24/06/2015

Nhật Bản thi thiết kế nhà vệ sinh “thông minh”

Nhật Bản lần đầu tiên tổ chức cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh “thông minh” với các tiêu chí tiện nghi, giá thành hợp lý và an toàn với phụ nữ.

Ban tổ chức đang cố gắng tìm kiếm những thiết kế nhà vệ sinh độc đáo nhất trên toàn đất nước. Ý tưởng này xuất phát từ Tokyo khi các họ nhận ra “quyền lực mềm” của những căn nhà vệ sinh được áp dụng công nghệ cao. Các tính năng của chúng thực sự làm các du khách tới Nhật Bản phải bất ngờ.

135334baoxaydung_image001.jpg.pagespeed.ce.yWoSewBaW1

Haruko Arimura, Bộ trưởng phụ trách quyền của phụ nữ, người giám sát các dự án, cho biết “Tôi hy vọng rằng những nỗ lực nhằm tạo ra nhà vệ sinh tiện nghi tại Nhật bản sẽ được lan rộng…Chương trình này là một trong những nỗ lực của chúng tôi để thể hiện sự hiếu khách đối với cộng đồng quốc tế khi Tokyo đăng cai Olympic 2020 và Paralympic Games”.

Một trang báo cáo dài 145 trang về chất lượng cuộc sống đã nói rằng việc cải thiện chất lượng nhà vệ sinh là giúp nâng cao quyền lợi của phụ nữ bởi điều này gia tăng sự thoải mái, sạch sẽ, tiện nghi, từ đó thúc đẩy hiệu quả công việc.

Nhà vệ sinh là nơi phụ nữ cần cảm thấy an toàn để xả hơi, trang điểm, làm đẹp và các các hoạt động cá nhân khác.

Bài báo cáo cũng cho biết, tại một số quốc gia phát triển thì vẫn còn những nhà vệ sinh tạm bợ, nơi mà cơ sở vật chất rất tồi tàn có thể dẫn tới những nguy cơ xấu dành cho phụ nữ như bị bắt cóc, hay lạm dụng.

Cùng với đó thì cuộc thi cũng cố tìm kiếm những ý tưởng mới để nhà vệ sinh trở nên thuận tiện hơn với người tàn tật, người nước ngoài và thân thiện với môi trường.

Ví dụ như trong nhà vệ sinh sẽ có tờ rơi của nhà sản xuất, sử dụng hình ảnh để giúp những người không nói tiếng Nhật cũng có thể hiểu rõ cách thức vận hành.

Cuộc thi này sẽ có 7 ban giám khảo bao gồm kiến trúc sư và những người trong hiệp hội vệ sinh Nhật Bản. Họ sẽ chấm điểm theo 5 tiêu chí đó là: sạch sẽ, an toàn, tiện nghi, sáng tạo và dễ sử dụng.

Thời hạn để các ứng viên nộp thiết kế là cuối tháng 6, người chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 9.

Người Nhật Bản thiết kế nhà vệ sinh không đơn thuần nhằm mục đích giải quyết nhu cầu mà còn đem tới sự tiện nghi cho người sử dụng, thậm chí chúng được nâng lên tầm nghệ thuật.

Bệ xí tại quốc gia này có chức năng làm ấm vào mùa đông, loại hiện đại hơn còn bao gồm cả hệ thống xịt nước, máy sấy, khử mùi và hệ thống âm thanh. Du khách nước ngoài tỏ ra thích thú với nhà vệ sinh khi họ tới Nhật Bản.

Theo: TTXVN