18/07/2017

Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải

 Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp đoàn công tác Nhật Bản do ông Watanabe Hiromichi, Nghị sĩ Hạ viện, Chủ nhiệm Ủy ban Đặc biệt về giải pháp trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải làm Trưởng đoàn. Đoàn công tác Nhật Bản mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp đoàn công tác Nhật Bản về thoát nước và xử lý nước thải.

Tại buổi tiếp đón, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao sự hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLIT) cũng như Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Sự hợp tác giữa hai bên ngày càng mở rộng, sâu sắc hơn, đi vào giải quyết các vấn đề cụ thể.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng cho biết, hệ thống đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh với hơn 800 đô thị các loại, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 36%. Quá trình đô thị hóa nhanh nên Việt Nam gặp không ít khó khăn, thách thức trong việc đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp về vấn đề môi trường, thoát nước, xử lý nước thải. Số lượng các thành phố của Việt Nam có nhà máy thoát nước và xử lý nước thải không nhiều, công nghệ của các nhà máy này cũng chưa phải tiên tiến trên thế giới. Do đó, Việt Nam mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, Chính phủ các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết Việt Nam mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, Chính phủ các nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản.

Ông Watanabe Hiromichi chia sẻ, trong thời kỳ phát triển kinh tế cao độ, Nhật Bản cũng phải trải qua giai đoạn ô nhiễm môi trường và những bất cập của vấn đề thoát nước, xử lý nước thải. Chính phủ Nhật Bản đã phải áp dụng biện pháp xử lý tập trung trên cả nước kết hợp với hệ thống xử lý phân tán tại các hộ gia đình, để có được môi trường sạch như hiện nay.

Với kinh nghiệm đã từng trải qua giai đoạn ô nhiễm môi trường, các bất cập của vấn đề thoát nước và xử lý nước thải, đoàn công tác của ông Watanabe Hiromichi mong muốn có cơ hội hợp tác cụ thể với Việt Nam, với công nghệ, kỹ thuật thoát nước, xử lý nước thải đang được áp dụng và phát triển tại Nhật Bản là những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay.

Ông Watanabe Hiromichi cho biết, đoàn công tác sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ chế pháp lý, chia sẻ và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ thoát nước và xử lý nước thải. Đây cũng là mong muốn của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chương trình hợp tác về hạ tầng với các nước trong khu vực châu Á.

Bộ Xây dựng và Bộ MLIT bắt đầu hợp tác từ năm 2010, có thỏa thuận luân phiên giữa các thứ trưởng trong việc kiểm điểm kết quả hoạt động hợp tác từng năm. Hai Bộ đang hợp tác ngày càng sâu, rộng, giải quyết các vấn đề cụ thể phát sinh từ thực tiễn quản lý nhà nước trong ngành xây dựng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà ấn tượng với cách người Nhật làm sống lại những dòng sông đã chết tại Nhật Bản, qua đó, Bộ trưởng bày tỏ mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực xây dựng cũng như lĩnh vực thoát nước và xử lý nước thải.

Thanh Nga/BXD