17/08/2015

“Nhà Việt Nam” vào Top thiết kế ấn tượng nhất Milan Expo 2015 do CNN bình chọn

Triển lãm quốc tế Milan Expo 2015 diễn ra tại Milan, Italy từ ngày 1/5 và sẽ kéo dài đến hết ngày 31/10/2015. Chủ đề năm nay là “Nuôi sống hành tinh, năng lượng cho cuộc sống”. Trong số 145 công trình tham dự Triển lãm kiến trúc quốc tế Milan Expo 2015, Nhà tre Việt Nam được CNN bình chọn xếp thứ 12 trong top những thiết kế ấn tượng nhất.

Theo đó, 145 quốc gia tham dự đều hướng đến những thách thức về an ninh thực phẩm, giá trị dinh dưỡng và sự ổn định. Mỗi nước đều mang đến những tác phẩm thiết kế độc đáo nhất, thể hiện được tinh thần và văn hóa riêng.
Trang tin điện tử của hãng truyền thông Mỹ CNN mới đây đã lựa chọn ra 24 công trình ấn tượng nhất tại Triển lãm Milan Expo 2015, trong đó tác phẩm Ngôi nhà tre của Việt Nam đứng thứ 12.

Chưa hết, trong một bài viết bình luận về các gian hàng của những quốc gia tham dự Milan Expo 2015, mạng tin MNN đã viết: “Gian hàng của Hà Lan thì rất lập dị, của Áo thì quê mùa, của Nhật Bản thì tráng lệ nhưng gian hàng của Việt Nam thậm chí còn tráng lệ hơn…”

 
Mô hình công trình nhà tre Việt Nam tại Milan. Nguồn: CNN

Nhà tre Việt Nam tại triển lãm ở Italy đã được xây dựng trên khu đất 887m2 và diện tích xây dựng khoảng 400m2, hoàn thành vào tháng 4 vừa qua. Các cột trong nhà triển lãm được bọc tre và các hạng mục tre khác đều được lắp dựng bởi 20 thợ thủ công tre tay nghề cao của Việt Nam.

 
Nhà tre Việt Nam với thiết kế thân thiện với môi trường. Nguồn: Design Boom

Công trình nhà triển lãm này do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế và được xây dựng giống như một rừng tre với 46 cây xanh trổ lá xanh mướt trồng trên cao. Qua công trình này, các kiến trúc sư của công ty Võ Trọng Nghĩa muốn đưa đến ý tưởng thiết kế “xây nhà cho cây” trong tương lai, đem lại niềm vui sống cho mọi người.

  


Nhiều du khách tỏ ra thích thú với công trình của Việt Nam. Nguồn: Design Boom

Thông điệp của tác phẩm nhà tre Việt Nam là đem lại năng lượng sống thông qua việc trồng cây xanh trong các công trình xây dựng. Nhóm kiến trúc sư công ty Võ Trọng Nghĩa đã đưa ra giải pháp độc đáo là trồng cây xanh ngay trên mái nhà các công trình. Chính vì vậy, Nhà triển lãm Việt Nam tại Italy đã được thiết kế và xây dựng như một rừng tre với 46 cây xanh được trồng trên mái để tạo môi trường mát lành. Cùng với hồ nước xung quanh nhà, cây xanh còn tạo không khí trong lành, dễ chịu và ngăn được các bức xạ mặt trời.

 
Nhà tre với thiết kế có thể trồng cây xanh trên mái. Nguồn: Design Boom

VLXD.org (TH/Infonet