23/10/2017

Nhà trẻ xanh Đồng Nai đạt giải kiến trúc quốc tế

Công trình “Farming Kindergarten” – Nhà trẻ xanh của VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) vinh dự nhận giải thưởng Danh dự ở thể loại Công trình trong giải thưởng Zumtobel Group Award 2017.

Được thành lập vào năm 2007, Giải thưởng Zumtobel Group – Sáng kiến vì sự bền vững và nhân văn trong môi trường xây dựng đã tự thiết lập mình trở thành một giải thưởng kiến trúc có uy tín. Đây là một giải thưởng kiến trúc quốc tế do Diễn đàn kiến khúc Aedes Berlin tổ chức, nhằm vinh danh những tác phẩm dù chỉ mới là ý tưởng hay đã hoàn thiện nhưng có đóng góp lớn mang tính bền vững và nhân văn trong môi trường xây dựng cũng như chính thiết kế của tác phẩm.

Giải thưởng Zumtobel Group Award – Sáng kiến vì sự Bền vững và Nhân văn trong Môi trường xây dựng là giải thưởng kiến ​​trúc đóng vai trò kích thích cho những phát triển và khái niệm mới trong môi trường xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai về cải thiện điều kiện sống đô thị và nhu cầu năng lượng.

Công trình “Farming Kindergarten” - Nhà trẻ xanh của VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) vinh dự nhận giải thưởng Danh dự ở thể loại Công trình trong giải thưởng Zumtobel Group Award 2017.
Công trình “Farming Kindergarten” – Nhà trẻ xanh của VTN Architects (Vo Trong Nghia Architects) vinh dự nhận giải thưởng Danh dự ở thể loại Công trình trong giải thưởng Zumtobel Group Award 2017.

Trong nhiều năm, Zumtobel Group với ba thương hiệu nổi tiếng Thorn, Tridonic và Zumtobel đã đặt ra các mục tiêu chính về tính bền vững và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, chức năng và ứng dụng sản phẩm của mình. Nhận thức được rằng các giải pháp sáng tạo trong kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị có thể giúp cắt giảm tiêu thụ năng lượng toàn cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống chung, Zumtobel Group quyết định thành lập “Giải thưởng Zumtobel Group – Innovations for Sustainability and Humanity in the Built Environment” hai năm một lần.

Giải thưởng Zumtobel Group Award lần đầu tiên diễn ra vào năm 2007. Kể từ đó, tổng cộng 9 dự án đã được trao giải nhất và 36 dự án đã đạt được đề cử. Ngày nay giải thưởng đã tự thiết lập mình trở thành một trong những giải thưởng kiến trúc quốc tế có uy tín.

Công trình đoạt giải thưởng “Honourable Mentions” của Võ Trọng Nghĩa Architects với sự tham dự của các Kiến trúc sư chính: KTS Võ Trọng Nghĩa, Takashi Niwa, Masaaki Iwamoto; Kiến trúc sư: Trần Thị Hằng, Kuniko Onishi

Nhà trẻ được xây dựng ngay cạnh nhà máy giày lớn và được thiết kế cho 500 con em công nhân của nhà máy, công trình này được thiết kế như một mái nhà xanh nhằm cung cấp thực phẩm và giáo dục trẻ em về tầm quan trọng của nông nghiệp cũng như tăng diện tích vui chơi cho trẻ.

Những mái nhà màu xanh bao quanh 3 sân nhỏ bên trong tạo thành những sân chơi an toàn. Mới đây, một vườn rau thực nghiệm đã được thiết kế trên mái nhà . Có 5 loại rau khác nhau được trồng tại sân vườn có diện tích 200 m2 nhằm phục vụ cho giáo dục nông nghiệp.

Tất cả các chức năng được thực hiện dưới mái nhà này. Vì phần mái thấp dần xuống đến sân nên có thể đưa học sinh và giáo viên đi tới khu vực cao hơn và những khu vườn nằm trên mái nơi trẻ em học được tầm quan trọng của nông nghiệp và có sự kết nối trở lại với thiên nhiên.

Nhà trẻ được thiết kế cho những con em công nhân có thu nhập thấp trong nhà máy, do đó ngân sách xây dựng là khá hạn chế. Sự kết hợp các vật liệu địa phương( ví dụ gạch, ngói) và phương pháp xây dựng đơn giản được áp dụng,từ đó giúp giảm thiểu tác động tới môi trường cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp của địa phương. Nhờ nguyên vật liệu tiết kiệm, chi phí xây dựng mỗi một mét vuông chỉ là 500USD bao gồm cả việc xây dựng và thiết bị, đó là giá rẻ cạnh tranh ngay cả trong thị trường Việt Nam.

Toàn cảnh công trình “Farming Kindergarten”

PV