05/06/2023

Nhà Tre Nổi

Nhà tre nổi là mô hình nhà ở dành cho người dân Việt Nam có sinh kế dựa vào sông nước, đặc biệt là những người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đó là một ngôi nhà ba gian kiểu mới, làm bằng tre nứa đặc ruột (đường kính d=3-4,5cm, dài 3m và 6m) được ghép với nhau đơn giản bằng chốt và dây buộc.

Địa điểm: Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, Việt Nam
Kiến trúc sư: H&P Architects
Diện tích: 36m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Lê Minh Hoàng

Ngôi nhà được che (bên ngoài) và ngăn (bên trong) bằng vật liệu nhẹ (tấm đan bằng tre nén, lá, tôn, mành tre, v.v.) và có mái che lớn để thu nước mưa và khai thác năng lượng mặt trời. Hệ thống cửa có thể đóng mở linh hoạt giúp ngôi nhà đủ vững chãi trước những điều kiện thời tiết bất lợi đồng thời tạo nên bản sắc đặc trưng – như bông hoa giữa vùng nước nổi.

Ngôi nhà có thể nổi trên mặt nước nhờ hệ thống trống nhựa được buộc vào sàn bên dưới. Chính giữa nhà là bể chứa nước ngọt và bể phốt. Mặt bằng vuông vắn (6x6m) có 2 tầng, có thể cơi nới để tăng diện tích sử dụng. Khi dỡ bỏ những tấm ván tầng 2, ngôi nhà trở nên rộng rãi hơn rất nhiều (có chức năng là đình, lớp học, thư viện…), gợi nhớ về nhà Rông, Đình làng – những nơi tiêu biểu lâu đời của người Việt. mọi người.

Trong tương lai, một quần tụ nổi yên bình của các nhóm dân cư khác nhau được kỳ vọng sẽ hình thành khi nhiều nhà nổi được kết nối với nhau bằng sân chơi nổi, bè trồng rau, khu nuôi cá, v.v.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi biến đổi khí hậu. Theo dự báo, 47% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long và 13% diện tích Đồng bằng sông Hồng sẽ bị nhấn chìm khi nước biển dâng 1m, ảnh hưởng trực tiếp đến từ 20 – 30 triệu người. Trong bối cảnh đó, FB House được tin tưởng sẽ cung cấp một giải pháp thay thế hữu ích cho hàng triệu hộ gia đình nghèo sớm nhất có thể để tự tạo dựng nơi ở ổn định, an toàn và thích ứng với kịch bản xấu nhất của biến đổi khí hậu.

PV/archdaily