13/09/2016

Nhà trẻ chống động đất làm từ container ở Nhật Bản

Những chiếc container chở hàng được ghép nối khéo léo với nhau để tạo thành một không gian học tập, vui chơi an toàn cho trẻ em Nhật Bản trước hiểm họa động đất.

Những gian nhà cũ của ngôi trường mẫu giáo OA ở TP. Saitama, Nhật Bản có tuổi thọ gần nửa thế kỷ nên không còn khả năng chống chịu được những cơn địa chấn do động đất thường gặp ở đất nước mặt trời mọc. Để đảm bảo an toàn cho những mầm non tương lai của đất nước, các kiến trúc sư thuộc hai công ty Hibino Sekkei và Youji no Shiro đã sử dụng những khối container xếp chồng lên nhau, đồng thời tận dụng một số bộ phận của kết cấu ban đầu và tạo ra một không gian học tập, vui chơi mới, an toàn cho trẻ em.

Trường mẫu giáo 
Trường mẫu giáo làm từ những khối container chuyển hàng ở Saitama, Nhật Bản
Thiết kế nhà trẻ đẹp 
Những khối container được ghép chồng lên nhau một cách
chắn chắn để chống chịu được động đất

Sử dụng các container vận chuyển hàng là một xu hướng mới nổi trong kiến trúc và xây dựng hiện đại. Các khối container được làm từ kim loại với độ bền cao, có thể cắt giảm chi phí cũng như thời gian xây dựng do loại vật liệu này có thể được bổ sung vào các tòa nhà phức tạp một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn so với các phương pháp xây dựng truyền thống.

Ngôi trường xây từ Container 
Nhờ những ưu điểm về độ bền, tính tiện lợi và tiết kiệm chi phí, container ngày càng
được ứng dụng nhiều trong kiến trúc và xây dựng

Hai công ty kiến trúc Hibino Sekkei và Youji no Shiro thường xuyên hợp tác để sáng tạo ra những công trình có kết cấu mở, tràn ngập ánh sáng ở Nhật Bản. Trường mẫu giáo OA là công trình mới nhất trong một loạt các dự án cải tạo và nâng cấp các cơ sở giáo dục của hai công ty. Ngoài độ bền của cấu trúc, các hoạt động bên trong trường mẫu giáo này cũng được thiết kế để đạt hiệu suất tiêu thụ năng lượng tối ưu và cắt giảm lượng phát thải khí carbonic.

 
Trường mẫu giáo chống động đất 
Các hoạt động bên trong trường mẫu giáo cũng được thiết kế để
đạt hiệu suất tiêu thụ năng lượng tối ưu
Không gian rộng rãi bên trong trường mẫu giáo 
 Không gian rộng rãi bên trong trường mẫu giáo

Các kiến trúc sư hy vọng trường mẫu giáo mới này sẽ truyền cảm hứng để trẻ em được tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, được học về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Được biết, quá trình xây dựng trường mới không làm ảnh hưởng đến cây cối và các mảng xanh hiện có. Thay vào đó, trường mới được kết hợp khéo léo với thiên nhiên để thu hút sự chú ý, giáo dục trẻ em lối sống thân thiện, hài hòa với thiên nhiên, bảo vệ môi trường ngay từ những năm đầu đời.

Kiến trúc nhà đẹp 
Quá trình xây dựng trường mới không làm ảnh hưởng đến
cây cối và các mảng xanh hiện có
công trình kiến trúc ấn tượng 
Các kiến trúc sư hy vọng trường mẫu giáo mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc
giáo dục trẻ em lối sống thân thiện với thiên nhiên, bảo vệ môi trường

Hương Liên
(Theo Tuổi trẻ Online)