Nhà Sài Gòn kín cổng cao tường nhưng ngập nắng, cây xanh

Gia chủ muốn nơi ở gợi nhớ về quê hương với kiểu nhà mái dốc, có vườn, hồ nước, nhiều nắng gió.

Chủ khu đất rộng 200 m2 ở quận 9 (TP HCM) là một cặp vợ chồng thành đạt tới từ miền Trung. Họ lớn lên ở vùng nông thôn bình dị với nếp nhà lợp ngói khuất sau hàng rào cây. Giờ đây, sống trong dãy nhà ống thẳng tắp không một bóng cây càng làm họ thêm nhớ về làng quê cũ.

KTS Huỳnh Trà, Nguyễn Quỳnh Thư (N+architects) đưa ra ý tưởng xây một nơi ở hai tầng cách điệu từ kiểu nhà ở quê với sự kết hợp của vật liệu truyền thống và hiện đại. Toàn bộ tường bao được hoàn thiện bằng vữa xi măng phủ chất chống thấm trộn xi măng bột. Mái dán đá tự nhiên, phủ sơn cách nhiệt.

Lối cổng vào kín đáo, có gắn thiết bị chống trộm và camera an ninh, được làm mềm mại nhờ rèm cây buông rủ.

Gia chủ dành 110 m2 (hơn nửa diện tích đất) để làm lối vào văn phòng, để xe, hồ nước, vườn rau, chỗ sinh hoạt ngoài trời.

Phần đất còn lại của tầng một được sử dụng làm văn phòng (có lối đi riêng), phòng bếp, bàn ăn, sân trong, WC.

Trong nhà có nhiều khoảng không gian thân thuộc để mọi người có thể ngồi lại chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, tạo sự gắn kết.

Tầng 2 có diện tích 80 m2 với không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ, WC, phòng làm việc, ban công.

Gia chủ dành nhiều đất cho sân vườn, giếng trời nên trong nhà luôn ngập tràn ánh sáng, thông thoáng tự nhiên, góc nào cũng nhìn thấy cây xanh.

Các khu chức năng được bố trí với diện tích vừa đủ, có sự liên kết chặt chẽ và tiện dụng.

Các bức tranh trang trí trong nhà cũng có họa tiết lá chuối, hoặc màu sắc đơn giản.

Ngoài tông màu xám đồng điệu với tường bao, trong nhà còn có thêm màu gỗ ấm áp.

Ngôi nhà không cần bật đèn vào ban ngày, sử dụng đèn led tiết kiệm điện vào buổi tối. Kinh phí đầu tư cho nơi ở 2 tầng (diện tích sử dụng 170 m2) gần 1,2 tỷ.

Các loại vật liệu hoàn thiện mộc mạc cùng cây xanh khiến ngôi nhà tiện nghi ở Sài Gòn đem lại cảm giác thân quen với người chủ lớn lên ở vùng quê.

Theo Ban Mai (Ảnh: Trung Trương)/VnExpress.net

Share

Tin liên quan

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi mặt tiền trở thành môi trường sống: Kiến trúc tạo không gian cho các loài khác

Khi nghĩ về mặt tiền , chúng ta hiếm khi coi chúng như những không gian sống. Chúng ta thường xem chúng là những yếu...
Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

Nhiệt năng như một đối tác thiết kế: Cây xanh, đất đai và hành lang gió như cơ sở hạ tầng làm mát.

“Đến năm 2050, gần như mọi trẻ em trên thế giới sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với các đợt nắng nóng.” Cảnh báo của...
Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Kiến trúc lấy cảm hứng từ chim chóc: Fundación Cosmos và các công viên đất ngập nước của Chile

Làm thế nào thiết kế kiến ​​trúc có thể trở thành một công cụ tích cực cho việc bảo tồn? Bằng cách coi thiên nhiên...
Đạ Huoai House – Đi để trở về/SPACE+ Architecture

Đạ Huoai House – Đi để trở về/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Đường về nhà là vào tìm ta. Dẫu nắng mưa gần xa… Có những cuộc trở về...