20/03/2018

Nhà ở xã hội “vỡ tiến độ”: Dân “è cổ” trả lãi ngân hàng

Chủ đầu tư đã chậm bàn giao nhà nhiều tháng khiến hàng trăm gia đình tại Dự án Tổ hợp Nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lâm vào cảnh nợ nần. Mới đây, chủ đầu tư đòi hủy toàn bộ hợp đồng vì không có khả năng hoàn thành dự án.

10a_KGMJ

Dự án dừng thi công

Ngày 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại Tổ hợp nhà ở xã hội và Dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) đã tập trung căng băng rôn kêu cứu tại cổng dự án. Theo Hợp đồng mua bán căn hộ giữa Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long – Chủ đầu tư (CĐT) Dự án nhà ở xã hội Bright City với khách hàng, dự kiến quý IV/2017 khách hàng sẽ nhận bàn giao nhà, nhưng tới thời điểm hiện tại, 4 tòa nhà thuộc Dự án này đã dừng thi công.

Anh Hà Sỹ Hùng Giang (Giảng viên trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh) cho biết, từ năm 2016, ngay khi biết tin Bright City trở thành nhà ở xã hội, anh đã đóng 500 triệu đồng là tiền tiết kiệm sau nhiều năm làm lụng vất vả của 2 vợ chồng để mua nhà ở đây. Chưa kể thời gian làm thủ tục, hồ sơ xin mua nhà ở xã hội cũng mất gần 2 tháng. Thế nhưng công trình liên tục báo chậm tiến độ vì đủ lý do từ CĐT. Mới đây nhất, CĐT lại thông báo hủy toàn bộ hợp đồng vì không có khả năng hoàn thành dự án. “Bây giờ, cả gia đình mỗi tháng phải đóng 5 triệu trả lãi ngân hàng, chưa kể tiền thuê nhà, sinh hoạt hàng tháng. Chúng tôi mong mỏi có một mái nhà để ổn định cuộc sống”, anh Giang chia sẻ.

Anh Phạm Đức Tĩnh (Đại diện cho các hộ dân) cho biết, 700 hộ dân đều là cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân, người lao động có thu nhập thấp đã đăng ký mua nhà tại dự án này và được Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt. Chúng tôi đã ký hợp đồng mua bán nhà với Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và hợp đồng vay vốn (gói 30.000 tỷ) với Ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Hà Nội. Bên cạnh đó, số tiền mà người mua nhà vay và phải trả lãi cho ngân hàng BIDV Tây Hà Nội để thanh toán cho CĐT đã lên đến 70% giá trị căn hộ. Đây là một thực trạng rất đáng quan ngại cho người mua nhà chính sách xã hội và các cơ quan quản lý Nhà nước. “Việc chậm tiến độ bàn giao nhà của Dự án sẽ đẩy hơn 700 hộ gia đình thuộc diện chính sách mua nhà ở xã hội rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì hàng tháng chúng tôi sẽ vừa phải trả tiền lãi ngân hàng vừa phải trả tiền thuê nhà.”, anh Tĩnh, nói.

Chủ đầu tư muốn thanh lý hợp đồng

Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức cho biết, về việc chậm tiến độ dự án AZ Thăng Long, huyện đã nhiều lần đôn đốc, yêu cầu CĐT đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo cho người dân có chỗ ở đúng thời hạn. Tuy nhiên, CĐT không thực hiện với nhiều lý do.

Trong khi đó, đại diện Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho rằng, do chính sách nhà nước về gói vay 30.000 tỷ đồng của Chính phủ thay đổi, chấm dứt đột ngột dẫn đến vốn vay xây dựng bị xóa bỏ. Cty không thể vay nốt phần còn lại theo hợp đồng tín dụng đã ký với ngân hàng BIDV Tây Hà Nội trước đây. Dẫn đến dự án khó khăn không thể triển khai tiếp được. CĐT bày tỏ mong muốn được thanh lý hợp đồng mua bán nhà, trả lại phần góp vốn của khách hàng.

Tuy nhiên, hàng trăm cư dân không đồng ý với phương án này. Đại diện khách hàng cho biết, bản thân những người mua nhà tại đây đều là những người lao động nghèo từ các tỉnh xa về làm việc tại Hà Nội, 99% trong số họ đang phải thuê nhà ở. Vì vậy hàng tháng ngoài số tiền lãi họ vay ngân hàng thì họ còn phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để trả tiền thuê nhà hàng tháng. “Chúng tôi không đồng ý với cách làm CĐT, mong các cấp ban ngành có chức trách vào cuộc để có biện pháp giám sát, yêu cầu CĐT hoàn thiện bàn giao sớm cho người mua nhà”, đại diện cư dân cho biết.

Hiểu Minh/ Tiền Phong