24/04/2023

Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

(KTVN) – Ngày 22/4, tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý Xây dựng và Đô thị AMC (Bộ Xây dựng) tổ chức tổ chức hội thảo với chủ đề “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững”.

Hội thảo nhằm cung cấp thông tin về mô hình nhà ở và nhà ở xã hội (NƠXH) tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong tình hình hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, TS Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị (AMC) cho biết, phát triển NƠXH đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ Đảng, Nhà nước và Chính phủ, trong đó, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phát triển Đề án phát triển 01 triệu căn hộ NƠXH, đáp ứng yêu cầu cho người dân có thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở phù hợp với túi tiền.

Hội thảo Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

Là đơn vị tư vấn đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu và hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực của ngành Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý Xây dựng và Đô thị tổ chức Hội thảo với mong muốn nhận được nhiều góp ý và giải pháp từ các chuyên gia, nhà quản lý, diễn giả, qua đó thúc đẩy phát triển NƠXH theo đúng mục tiêu đề ra.

Tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương – Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị đã trình bày tham luận về mô hình nhà ở và NƠXH tại Việt Nam – Cơ hội và thách thức.

Trong đó, đề cập đến những nội dung cơ bản về thị trường nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng ở Việt Nam hiện nay, bao gồm các chính sách và văn bản pháp quy liên quan đến lĩnh vực này; các loại nhà ở đô thị; quá trình đô thị hóa tại Việt Nam…

Đối với việc phát triển NƠXH hiện nay, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương cho rằng, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu, trong khi nhiều nhà đầu tư đang “trốn tránh” trách nhiệm xây dựng NƠXH và sử dụng quỹ đất để xây dựng NƠXH không đúng đúng mục đích. Thậm chí, có những dự án chuyển đổi sang xây dựng nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại hoặc đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, là những khó khăn về tài chính, thủ tục hành chính, sự cạnh tranh với BĐS thương mại khiến cho việc phát triển NƠXH không đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân.

Chia sẻ tại Hội thảo về chính sách NƠXH, TS Nguyễn Quang – Nguyên Giám đốc UN-Habitat Việt Nam nhấn mạnh về những thách thức trong quá trình phát triển NƠXH hiện nay. Bên cạnh đó, là những thay đổi nổi bật trong chính sách nhà ở, đất đai, BĐS tại Việt Nam.

TS Nguyễn Quang cho rằng, những thách thức trong phát triển NƠXH còn hạn chế, do đó chưa thu hút được doanh nghiệp, địa phương đầu tư phát triển NƠXH.

Đặc biệt, thủ tục và quy định còn bất cập; chi phí xây dựng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều nhóm đối tượng thu nhập thấp; mô hình nhà ở chưa phù hợp, chất lượng chưa đảm bảo; quy hoạch và đầu tư còn phức tạp chồng chéo; tiếp cận đất đai…

Ở góc nhìn khác, KTS Manuel Der Hagopian – Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Thụy Sĩ) chia sẻ những mô hình và kinh nghiệm phát triển nhà ở, NƠXH tại Singapore và Thụy Sĩ. KTS Manuel Der Hagopian cho rằng, để phát triển NƠXH cần quan tâm đến mặt bằng, quy hoạch, kiến trúc và thiết kế công trình. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến yếu tố điều kiện khí hậu…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đánh giá cao Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị tổ chức Hội thảo “NƠXH – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững”.

Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, những ý kiến góp ý, giải pháp, bài học kinh nghiệm tại Hội thảo này sẽ được tiếp thu và xem xét trong thời gian tới.

Tuyết Ngân