21/03/2016

Nhà nổi bật giữa khu phố dễ gây hao tài

Giữa những ngôi nhà có chiều cao sàn sàn nhau, nhà của bạn bỗng cao chót vót, nổi bật. Trông thì bắt mắt nhưng về mặt phong thủy, những căn nhà như vậy không có lợi, bởi nó sẽ khiến tài vận của gia chủ bị tiêu tan.


Ngôi nhà trơ trọi giữa trời sẽ khó tụ khí vì bị gió từ 4 phía thổi lại – Ảnh minh họa.

Thiết kế ngôi nhà, bạn cần phải đảm bảo nó được bảo vệ bởi các ngôi nhà hàng xóm nhưng vẫn có không gian thoáng để nguồn năng lượng lưu thông. Cây cối, nhà cửa và địa hình xung quanh 4 phía của ngôi nhà được xem như 4 linh vật là Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ, giúp bao bọc cho mọi người trong gia đình. Nếu địa hình xung quanh bị bất lợi, sẽ gây nên những điều bất lợi cho người sống ở đó. Một trong những hình thế bất lợi đó là, chiều cao của ngôi nhà vượt trội quá so với những căn xung quanh.

Những căn nhà như vậy thường khó có thể tụ khí vì đứng trơ trọi, gió sẽ thốc từ 4 hướng về sẽ bị cuốn bay hết mà không đọng lại trong gia đình. Sống trong ngôi nhà này, gia chủ sẽ thường gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc, nhất là với những người làm nghề kinh doanh, buôn bán.

Không chỉ thế, môi trường “cô phong độc tú” (ngọn núi lẻ loi) còn ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người trong ngôi nhà như “sợ độ cao”, hay phải lo nghĩ đến sự an toàn của bản thân. Đặc biệt, những ngày mưa bão, khi gió thốc khắp nơi sẽ khiến tinh thần càng bị dao động mạnh.

Trong một khu dân cư, bỗng có một ngôi nhà cao chót vót, vô tình sẽ làm mất đi sự hài hoà của toàn khu và dễ dẫn đến những tranh cãi không đáng có, khiến mọi người phải phiền muộn.

Một ngôi nhà có thế an toàn nhất là ngôi nhà mà phía sau có nhà cao chống lưng và 2 bên có 2 tòa nhà tương đương kích cỡ chống đỡ. Bởi, với bố cục này, ngôi nhà của bạn không chỉ tụ khí tốt, mà còn giúp chắn sát khí. Còn nếu căn nhà cao chót vót, trơ trọi, phía sau không có chỗ dựa lưng, tả hữu không một trợ thủ, sẽ gây cho con người cảm giác cô đơn và bị ghẻ lạnh. Sống lâu ngày trong những căn nhà này tính khi của chủ nhân cũng sẽ dần trở nên rất khó chịu.

Ngay nay “tấc đất tấc vàng”, người bình thường khi xây cất nhà ở bên một miếng đất nhỏ hẹp, thường nghĩ cách chiếm dụng không gian bằng chiêu với lên trời hoặc chui xuống đất. Có thể nhiều người cho rằng dưới tầng hầm sẽ rất ẩm thấp, thiếu ánh sáng, điều kiện thông gió kém. Nhưng về mặt thiết kế nếu khắc phục được các thiếu sót có thực trên, thì việc đào xây tầng hầm được coi là biện pháp tốt trong chiêu mở rộng không gian nhà ở tốt hơn nhiều so với thế nhà cao chót vót trơ trọi.

Đoan Trang/Báo Xây dựng