09/12/2022

Nhà Ngọc Hà

Nhà Ngọc Hà là một ngôi nhà cấp 4 xây cách đây 20 năm, tối tăm ẩm thấp, người qua lại dễ dàng không nhận ra. Ngôi nhà tọa lạc trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, có view hướng ra hồ B52 – một di tích lịch sử của Thành phố.

Địa điểm: Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Kiến trúc sư: Nguyễn Khắc Phước Architects
Diện tích: 300m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh : Triệu Chiến

Nhiệm vụ cải tạo nhà được giao cho các KTS, bởi một khách hàng có phong cách và kinh nghiệm. Cô muốn Nhà Ngọc Hà là một ngôi nhà hướng nội, một không gian thư giãn nhưng đồng thời cũng đầy sức sống, một không gian tinh tế nhưng cũng giữ được chất riêng – một thoáng Hà Nội của ngày xưa.

Khảo sát và đánh giá hiện trạng ngôi nhà, nó cũng giống như một ngôi nhà đô thị khác. vốn không có sự liên hệ giữa bên trong và bên ngoài, phía trên và phía dưới. Không gian được đóng kín bởi những bức tường và cửa sổ đóng kín.

Với ý tưởng tạo ra 3 tầng không gian vòm hướng ra hồ, ranh giới giữa tường và trần được xóa nhòa. Không gian mới được tạo ra liên tục từ trước ra sau, không bị ngăn cách bởi tường hay cầu thang. Nội thất và thiết bị gia dụng được sắp xếp theo cái mà KTS gọi là “phương pháp tạo hình chạm khắc” để làm cho không gian trông giống như một tác phẩm điêu khắc.

 Vật liệu thô được lựa chọn cẩn thận và xây dựng khéo léo để tạo ra không gian thoải mái và tinh tế trong ngôi nhà. Không gian riêng và chung, tất cả các không gian chức năng đều được sắp xếp hài hòa với nhau nhưng vẫn không kém phần độc đáo, phá cách. Không gian xanh trải dài theo chiều dọc biến nơi đây thành khu vườn nhiệt đới, mang đến cảm giác dễ chịu ngay khi bước chân vào.

PV/archdaily