09/05/2022

NHÀ MỘC Residence

Nhà mộc được thiết kế với triết lý xây dựng một ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi bảo vệ con người khỏi môi trường bên ngoài. Điều quan trọng nhất trong ngôi nhà là không gian kết nối mọi người bên trong và bên ngoài.

Địa điểm: Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
Kiến trúc sư: IZ Architects
Diện tích: 130m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Nguyễn Cường

Nhờ hướng lưu thông khí theo chiều dài của ngôi nhà mà không gian trong và ngoài ngôi nhà sẽ trở nên sinh động và mát mẻ. Cả hai khu vực đóng và mở đều có sự chuyển động của gió hầu hết thời gian trong ngày, giúp tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên.

Các khối liên tục được xếp chồng lên nhau thành một tổng thể có mục đích: khối phô trương và khối ngượng ngùng, cả hai đều nép mình với đủ khoảng lùi để cản cái nắng gay gắt của mùa hè. Vật liệu chính, đúng với tên gọi “mộc mạc và tĩnh lặng”, mang một nét hoài cổ kết nối di sản kiến ​​trúc nhiệt đới.

Giữa đệm và ánh sáng duyên dáng ẩn hiện nét duyên dáng của những mái vòm bằng gạch cổ châu Âu. Chúng tôi gói gọn những khoảnh khắc này trong sự tương phản của vật liệu và ánh sáng được khắc vào chiếc hộp tưởng tượng, tỉnh táo nhưng sống động.

PV/archdaily