17/06/2022

Nhà Mình Resort

Nhà Mình là một resort nằm ở ven biển miền Trung Việt Nam, có khí hậu nóng và địa hình nhiều cát. Ý tưởng trước khi bắt đầu thiết kế khu nghỉ dưỡng này là xây dựng một tòa nhà đơn giản nhưng mang hơi thở, sử dụng các vật liệu và hình ảnh chủ đạo của địa phương.

Địa điểm: Quảng Ngãi
Kiến trúc sư: IZ Architects
Diện tích: 160m2
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Nguyễn Cường

Vấn đề giải quyết vấn đề khí hậu đã được quan tâm hàng đầu. Tòa nhà được mở ra các hướng gió mát, các hướng nắng xấu đều được che chắn. Như vậy, các khoảng đệm nhỏ được tạo ra trước khi tiếp xúc trực tiếp với công trình, tạo ra luồng gió mát lưu thông suốt cả ngày.

Các hình khối liên hoàn bao bọc khu đất được bố trí dày đặc, trũng sâu nhằm tận dụng không khí mát mẻ từ biển thổi vào. Bên cạnh đó, ánh sáng đẹp còn tạo ra những khoảng, điểm tương phản, làm nổi bật công trình.

Nằm trong một làng chài nhỏ, ngói đỏ và cát biển là vật liệu mà người dân địa phương thường sử dụng để lấy sáng từ cả hai hướng đông và tây. Vì vậy, trẻ em có thể chơi trong sân cát chung và ngắm nhìn ánh sáng tự chuyển mình từ bình minh đến hoàng hôn, trải dài như hai dải lụa trắng và đỏ đan vào nhau.

PV/archdaily