01/10/2020

Nhà máy Jakob – Nhà tiên phong trong thiết kế công nghiệp bền vững tại Việt Nam

Đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế bền vững cho công trình công nghiệp ở Việt Nam, nhà máy Jakob hy vọng sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới cho thể loại công trình công nghiệp được thiết kế với tiêu chí bền vững, phù hợp khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.

Thể loại: Nhà máy, thiết kế xanh & bền vững

Kiến trúc sư: G8A Architecture & Urban Planning, rollimarchini architekten

Diện tích: 13000 m²

Năm hoàn thành: 2020

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki, Severin Jakob

Nhà cung cấp: AutoDesk, DELABIE, INAX, Decocrete, Molution, Paragon, Sttel

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-1

Dự án nhà máy Jakob đã mang đến sự hợp tác thiết kế của rollimarchini architekten và G8A Architects ở Thụy Sĩ; một cơ hội độc đáo để đề xuất một không gian sản xuất có tính sáng tạo và tính đặc thù cao, được thiết lập để trở thành một thiết kế tham chiếu cho kiến trúc bền vững nhiệt đới.

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-10

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-16

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-7

Nhà máy cung cấp không gian cho hệ thống sản xuất dây thép chuyên nghiệp Jakob Rope Systems, một tổ chức sản xuất chất lượng cao, chuyên sản xuất lưới thép theo yêu cầu được sử dụng cho các quy mô từ tư nhân đến công nghiệp. Sự hợp tác của các tổ chức đã áp dụng giá trị trụ cột của họ về tính bền vững, cả về môi trường lẫn xã hội, đến tất cả các giai đoạn của quá trình thiết kế, từ thực hiện ý tưởng và phát triển dự án.

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-6

Khu đất rộng 30.000m2 nằm ở trung tâm khu công nghiệp cách thành phố Hồ Chí Minh, thành phố kinh tế của Việt Nam 50 km về phía Bắc. Kể từ khi Việt Nam cải cách kinh tế vào năm 1986, đất nước này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về GDP quốc gia, với các ngành công nghiệp và dân số chuyển từ một nền nông nghiệp là chủ yếu sang các ngành công nghiệp thực tiễn. Mười năm qua đã chứng kiến sự gia tăng gấp đôi các khu công nghiệp được xây dựng ở ngoại ô thành phố từ Bắc vào Nam của đất nước.

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-5

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-18

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-3

Lấy tham khảo từ kiến trúc nhiệt đới truyền thống của khu vực, thiết kế được phát triển với mặt đứng xốp được xem như một “lớp da” xanh tươi tốt, kết cấu lơ lửng được hỗ trợ bởi một mạng lưới 2 lớp kéo dài từ mặt đất lên đến mái. Giàn cây trồng theo chiều ngang không chỉ lọc nắng và mưa mà còn góp phần hạ nhiệt độ không khí thông qua quá trình bay hơi, đóng vai trò như máy lọc không khí và kết dính các hạt bụi.

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-4

Sự phân bố thông minh về không gian làm việc kết hợp với mặt đứng trồng cây và những bức tường nội thất hoàn toàn theo mô đun mang lại một không gian làm việc thoải mái. Đây là một sáng kiến đi tiên phong khi Nhà máy Jakob trở thành dự án đầu tiên tại Việt Nam đề xuất các sảnh sản xuất hoàn toàn thông gió tự nhiên.

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-11

 

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-14

G8A_jakob_factory_oki_hiroyuki_nha-may-vietnam-12

Anh Tuấn/designs.vn