31/05/2022

Nhà hát Walt Disney

Chiếm toàn bộ một khu phố ở Trung tâm thành phố Los Angeles, Phòng hòa nhạc Walt Disney là một công trình kiến ​​trúc mất hơn 15 năm để xây dựng.

Walt Disney Concert Hall là một trong những dự án đáng chú ý nhất của Frank Gehry

Đây là một trong những dự án nổi tiếng nhất của Gehry, được quốc tế công nhận nhờ mặt tiền được làm từ các tấm ốp kim loại cao vút tạo nên tiếng vang của khán phòng khổng lồ bên dưới.

Công trình được phân biệt bởi mặt tiền cong

Gehry , hiện 93 tuổi, đã được chọn để thiết kế trung tâm âm nhạc vào cuối những năm 1980 bởi Lillian Disney – góa phụ của nhà làm phim hoạt hình người Mỹ Walt Disney – từ danh sách 80 kiến ​​trúc sư tiềm năng.

Lillian Disney đã tài trợ 50 triệu đô la cho dự án để tưởng nhớ chồng cô. Việc xây dựng nó bắt đầu vào năm 1991 và hoàn thành vào năm 2003 khi nó trở thành sân nhà của Los Angeles Philharmonic .

Mặc dù Phòng hòa nhạc Walt Disney được đưa vào hoạt động trước Guggenheim Bilbao mang tính biểu tượng không kém của Gehry , một tòa nhà có tính thẩm mỹ tương tự, nó đã được hoàn thành sáu năm sau do sửa đổi và thiếu tiền gây quỹ.

Tòa nhà nằm ở Downtown Los Angeles

“Hoàn thành Guggenheim giống như một sân tập cho LA,” KTS chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn khi tòa nhà mở cửa . “Chúng tôi phải biết cách tốt nhất để xây dựng nó.”

Sự chậm trễ cũng cho phép các nhà lập kế hoạch quan sát thấy sự hoan nghênh đối với lớp phủ titan của Guggenheim, khiến họ yêu cầu Gehry chuyển thiết kế của mình cho ngoại thất bằng đá sang lớp da thép không gỉ mang tính biểu tượng hiện nay – một quyết định mà KTS không dễ dàng đưa ra.

Lối vào dẫn lên từ đường chính bên ngoài

Gehry đã nói rằng, cũng như tất cả các tòa nhà của ông, Phòng hòa nhạc Walt Disney được thiết kế “từ trong ra ngoài”.

Tòa nhà xoay quanh một phòng hòa nhạc lớn chứa 2.265 chỗ ngồi với cách sắp xếp chỗ ngồi theo phong cách vườn nho nhằm tạo cho khán giả cảm giác gần gũi với dàn nhạc.

Không giống như nhiều phòng hòa nhạc truyền thống, nó không có hộp và ban công để tránh ngụ ý thứ bậc xã hội. Căn phòng cũng không có cột, nhờ kết cấu mái thép lớn.

Các sóng bạc và vòng cung bên ngoài được phát triển sau đó bằng cách sử dụng CATIA, một phần mềm lập mô hình máy tính của Pháp.

Được sử dụng phổ biến hơn trong các ngành hàng không vũ trụ và ô tô, công nghệ cho phép Gehry chuyển các mô hình phức tạp của dự án thành các dạng có thể xây dựng được và cho các nhà thầu thấy tầm nhìn của ông có thể được thực hiện như thế nào.

Tuy nhiên, bất chấp quá trình thiết kế kéo dài, studio đã không xác định được những vấn đề mà mặt tiền sau này sẽ gây ra. Sau khi lắp đặt, lớp hoàn thiện phản chiếu của kim loại đã góp phần làm gia tăng tai nạn giao thông, đòi hỏi thép phải được chà nhám để giảm độ chói.

Bên ngoài của nó được ốp bằng thép không gỉ

Ngày nay, Phòng hòa nhạc Walt Disney được coi là một ví dụ đáng chú ý của kiến ​​trúc giải cấu trúc – một phong trào kiến ​​trúc từ những năm 1980 phản đối tính hợp lý và đối xứng.

Tuy nhiên, Gehry không và chưa bao giờ coi mình là người theo chủ nghĩa giải cấu trúc. Ông đã tuyên bố nổi tiếng về mục tiêu tổng quát của dự án là tạo ra “một phòng khách cho thành phố” có thể giúp mọi người có thể tiếp cận âm nhạc.

“Tôi cảm thấy cần có một nơi mà mọi người cảm thấy thoải mái, muốn đến, trở thành một điểm đến mang tính biểu tượng, mà mọi người sẽ xác định nó và cảm thấy như nó là của họ”, Gehry nói trong một cuộc phỏng vấn phản ánh về tòa nhà vào 2013.

“Và vì vậy tôi nghĩ đến thuật ngữ đó, ‘phòng khách cho một thành phố’, bởi vì chúng tôi cần điều đó.”

Tòa nhà được thiết kế bao quanh khán phòng

Để tạo cảm giác không gian có thể tiếp cận công cộng, lối vào của địa điểm được đánh dấu bằng một cầu thang lớn kết nối với các đường phố xung quanh.

Cầu thang dẫn vào tiền sảnh tràn ngập ánh sáng được lót bằng kính và cầu thang lớn, được bao quanh bởi những bức tường uốn lượn.

Bên trong khán phòng chính, có rất ít góc vuông. Gỗ sồi lót sàn, trong khi sân khấu được làm từ tuyết tùng vàng Alaska và các bức tường được hoàn thiện bằng cây linh sam Douglas.

Không gian này được thiết kế để có độ rõ ràng âm thanh cao nhất

Những chi tiết này là một phần của thiết kế âm thanh phức tạp cho tòa nhà, được Gehry phát triển với sự hợp tác của chuyên gia âm thanh Yasuhisa Toyota và cựu giám đốc âm nhạc Los Angeles Philharmonic Esa-Pekka Salonen để đảm bảo âm thanh rõ ràng nhất.

Để đạt được điều này, các bài kiểm tra âm thanh đã được thực hiện trên một mô hình quy mô của tòa nhà trong khi nó đang được phát triển.

Ngày nay, Gehry cho rằng “độ trong của âm thanh” là kết quả thành công nhất của Walt Disney Hall.

Nó có một cây đàn organ do Gehry thiết kế

Trung tâm của khán phòng của Phòng hòa nhạc Walt Disney là cây đàn organ lớn 6.134 ống, được thiết kế bởi Gehry cùng với chuyên gia tư vấn về đàn organ Manuel Rosales.

Được phát triển trong hơn hai năm bằng cách sử dụng 40 mô hình khác nhau, nó được lót bằng các đường ống bên ngoài mà KTS gọi là khoai tây chiên.

Theo Los Angeles Philharmonic , sự hợp tác giữa Rosales và Gehry là chìa khóa cho thiết kế của cây đàn organ vì trong khi những thiết kế ban đầu của Gehry là “huyền ảo và kỳ diệu”, chúng không thể “dẫn đến việc chế tạo một nhạc cụ thực tế”.

Có một lối vào đầy ánh sáng vào tòa nhà

Phòng hòa nhạc Walt Disney hoàn chỉnh với một công viên đô thị trên cao để bày tỏ lòng kính trọng đối với Lillian Disney, người đã qua đời trước khi dự án hoàn thành.

Nó có một đài phun nước giống như bông hoa do Gehry thiết kế, được bao phủ trong một bức tranh khảm làm từ hàng nghìn mảnh sành màu xanh và trắng.

Sau khi hoàn thành, tòa nhà đã được đón nhận nồng nhiệt và được ca tụng vì đã tái tạo sức sống cho khu vực trung tâm thành phố và làm sinh động khung cảnh văn hóa của thành phố. Vào thời điểm đó, nhà phê bình kiến ​​trúc Jonathan Glancey ca ngợi tòa nhà là “không có gì là kiệt tác” , trong khi Herbert Muschamp tuyên bố đây là “tòa nhà dũng cảm nhất mà bạn có thể nhìn thấy”.

Một đài phun nước bên ngoài bày tỏ lòng kính trọng đối với Lillian Disney, người đã khởi xướng dự án

PV/Dezeen