22/07/2015

Nhà hát lớn Hà Nội đang thay màu “áo” mới

Sau 20 năm kể từ lần trùng tu gần nhất, Nhà hát lớn Hà Nội được sơn lại với màu vàng tươi mới, sáng bóng.

Những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng khi công trình kiến trúc văn hóa nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội đang được sơn lại, sáng bóng. Hiện tại, mặt tiền của Nhà hát lớn Hà Nội đã được sơn hoàn thiện.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, màu vàng mới của Nhà hát lớn quá đậm, “chói mắt”, lệch với màu nguyên bản là màu vàng nhạt. Thậm chí, có người còn ví mặt tiền của công trình này giống những ngôi chùa ở Thái Lan hoặc Campuchia, không còn là kiến trúc cổ thời Pháp thuộc.

Từng gắn bó với Nhà hát lớn Hà Nội gần 20 năm, ông Nguyễn Văn Phú, nguyên Giám đốc Nhà hát lại cho rằng, màu sơn hiện tại không thay đổi so với màu sơn từ sau cuộc trùng tu năm 1995. Ông Phú cũng là một trong những người tham gia góp ý chỉnh trang Nhà hát lớn lần này.

“Qua nhiều năm, dưới tác động của thời tiết, màu sơn của nhà hát đã phai nhạt, một số đoạn tường đã bám rêu mốc, bong tróc. Sơn mới là việc cần phải làm để bảo vệ công trình. Về màu sắc, bằng cảm quan mỗi người nhìn một khác, rất khó để đánh giá nó chuẩn hay chưa. Công nghệ sơn đã phát triển hơn trước rất nhiều, tỉ lệ màu được máy tính phân tích kỹ càng. Cá nhân tôi thấy, màu sơn hiện tại vẫn giống với màu của Nhà hát lớn cách đây 20 năm trước”, ông Phú chia sẻ.

Trước đó, vào năm 1995, Chính phủ đã quyết định trùng tu Nhà hát lớn Hà Nội với kinh phí 156 tỷ đồng. Dự án được hoàn thành 2 năm sau đó, dưới sự giám sát của kiến trúc sư người Pháp gốc Việt – Hồ Thiệu Trị.

Gần đây, người dân và du khách ngỡ ngàng khi mặt tiền của Nhà hát lớn Hà Nội có một diện mạo mới.

Nhà hát lớn Hà Nội được người Pháp xây dựng năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris nhưng mang tầm vóc nhỏ hơn và sử dụng các vật liệu phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương. Tác phẩm của hai kiến trúc sư Harlay và Broyer mang nhiều màu sắc, đường nét kiến trúc của các nhà hát ở miền Nam nước Pháp.

Ngay từ khi hoàn thành, Nhà hát lớn đã giữ vai trò một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của Thủ đô, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật.

Đây còn là một di tích lịch sử Cách mạng tháng Tám 1945.

Nhà hát lớn là một trong những biểu tượng của Hà Nội, một địa chỉ du khách không thể bỏ qua khi ghé thăm Thủ đô của Việt Nam.

Trải qua hơn 100 năm tồn tại, công trình đã từng xuống cấp trầm trọng, cuộc đại trùng tu Nhà hát lớn gần đây nhất được thực hiện vào năm 1995 và hoàn thành năm 1997.

20 năm sau cuộc đại trùng tu, lớp sơn phía ngoài Nhà hát lớn đã bong tróc, nhiều mảng tường bám rêu mốc.

Đầu tháng 7/2015, Nhà hát lớn được sơn mới tường bên ngoài và cửa sổ.

Hiện tại, phía mặt tiền của Nhà hát lớn đã được sơn xong với màu vàng sáng bóng.

Nhiều người cho rằng màu sơn này có phần “chói mắt”, không hợp với một công trình kiến trúc cổ.

Phần nóc và hai bên hông công trình đang được sơn từng phần.

Theo đại diện Ban quản lý Nhà hát lớn, trước khi quyết định màu sơn, ban quản lý đã cho sơn thử hơn 10 mẫu và tham khảo ý kiến các chuyên gia và kiến trúc sư.

Cận cảnh hai màu sơn cũ và mới của Nhà hát lớn Hà Nội.

Dự kiến, cuối tháng 8, việc sơn sửa, chỉnh trang Nhà hát lớn sẽ hoàn thành.

Theo Tất Định/Dân Việt