13/09/2018

Nhà hàng bóng râm – nơi thoát khỏi sự phát triển chóng mặt của đô thị nhờ vật liệu quen thuộc

Cái nắng ở Việt Nam nóng bức đến nỗi nó được xem là một trở ngại ảnh hưởng sâu sắc đến các thiết kế. Nhằm tạo ra các bóng râm nhưng vẫn giữ được sự thoáng đãng, vật liệu giá rẻ lại mang tính dân dã, dự án nhà hàng của NISHIZAWAARCHITECTS đã sử dụng vật liệu là tấm lưới nông nghiệp, vừa tạo bóng mát nhưng vẫn đủ cho cây cối có ánh sáng phát triển, đó là điểm nổi bật và sáng tạo trong sử dụng vật liệu của nhà hàng này.

nha-hang-bong-ram-1

 

Công ty kiến trúc: NISHIZAWAARCHITECTS

Vị trí: Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Kiến trúc sư: Shunri Nishizawa, Vũ Ngọc Tâm Nhi

Đội ngũ thiết kế: Đinh Tất Đạt

Diện tích: 1375.0 m2

Dự án năm: 2018

Ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà sản xuất: Tập đoàn Lixil, Signify, Toto

nha-hang-bong-ram-2

 

Ở đây, ánh sáng mặt trời của khí hậu nhiệt đới gay gắt đến mức chúng ta chủ yếu xem nó như là một trở ngại vật lý, giống như mưa hay gió, trước khi chúng ta xem nó như một sự tồn tại trừu tượng trong kiến trúc. Bạn có thể dễ dàng tưởng tượng được sự khắc nghiệt của nó khi bạn nhìn thấy hầu hết những người khi ra ngoài, ngay cả trong mùa nóng nhất, đều mặc áo khoác và nhiều lớp quần áo để bảo vệ mình khỏi những tia sáng mạnh của mặt trời. Nếu bạn nhìn xung quanh các con phố trong thành phố, bạn cũng có thể để ý rằng có đầy đủ các tiện ích được sắp xếp theo mục đích để tạo ra các bóng râm: các khu vực đỗ xe ngoài trời, các quán cà phê, cửa hàng hoa hoặc sân chơi trong trường học … Quả thực, việc tìm kiếm và tạo các bóng râm là việc cần thiết để thay thế ô và áo mưa khi trời mưa.

nha-hang-bong-ram-3

 

nha-hang-bong-ram-4

 

nha-hang-bong-ram-5

Một tấm lưới nông nghiệp. Được làm từ polyethylene, tấm lưới này ban đầu được phát triển cho mục đích nông nghiệp, để làm dịu ánh sáng mặt trời trực tiếp và giúp tăng trưởng cây lá, cây yêu bóng mát, cây ghép và cây con hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với mức giá cực kỳ cạnh tranh (dưới 100 USD mỗi cuộn 2,5 m x 100 m), thiết bị nông nghiệp này nhanh chóng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Lấy cảm hứng từ việc sử dụng ngôn ngữ chất liệu địa phương, chúng tôi đã lấy dự án này để xác định một kiểu hình mới của kiến trúc nhiệt đới: với vật liệu thông thường này, chúng tôi sử dụng sắc thái, bóng tối và ánh sáng để tạo nên không gian.

nha-hang-bong-ram-6

Dự án nằm trong lòng của khối thành phố ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, được tạo ra bởi các tòa nhà thương mại trung / cao cấp xoay quanh bốn phía của nó. Một con hẻm hẹp, kết nối nó trở lại con đường chính. Tại vị trí này, từ sân thượng 2F của tòa nhà hiện tại, chúng tôi có thể ngắm nhìn sự yên bình của các mái nhà trên các biệt thự kiểu Pháp cũ ở phía trước và các tòa nhà thương mại 7-10 tầng hoặc 25-30 tầng khách sạn cao tầng xung quanh. Góc nhìn này cho thấy chúng ta đang ở trong một “khoảng trống” không bị ảnh hưởng bởi thương mại hóa; một khung cảnh bình thường cho người dân địa phương, như đằng sau của sự phát triển đô thị nhanh chóng. Vì khối thành phố dài khoảng 120 mét nên lưu vực (50-60 mét ở mỗi bên) nằm ở giữa quy mô đô thị và kiến trúc.

nha-hang-bong-ram-7

 

nha-hang-bong-ram-8

 

nha-hang-bong-ram-9

 

Cùng một thời điểm, phụ thuộc vào điều kiện được điều chỉnh bởi tính công khai và tính hợp lý của nó, “khoảng trống” này xuất hiện như một sản phẩm phụ rộng lớn của sự phát triển đô thị. Nó nhắc nhở chúng ta về “mái nhà”: bao gồm cả yếu tố chuyển tiếp ở giữa tòa nhà và thành phố, và không gian vẫn bị ảnh hưởng bởi các mục tiêu mang tính hiệu quả. Để tích hợp “khoảng trống” phát sinh này vào cơ sở của dự án, chúng tôi đã cài đặt mạng nông nghiệp được đề cập trước đó lên toàn bộ các vị trí. Màn hình màu đen nửa trong suốt không chỉ được sử dụng như một thiết bị tạo ra một bức màn ngăn cách, mà còn là một cửa sổ đón ánh sáng làm dịu ánh sáng chói chang của bầu trời và khung cảnh với ánh sáng gay gắt.

 

nha-hang-bong-ram-10

 

nha-hang-bong-ram-11

 

Một số yếu tố như giàn gỗ trên mái nhà hiện có, hoặc ngọn cây, do chúng nằm trên phần mái phía trên, nên thuộc về phía bên ngoài. Chúng có thể tương tác với các biệt thự và tòa nhà thương mại xung quanh để phản ánh hình ảnh cảnh quan đô thị trên tấm lưới nông nghiệp. Ở phía bên trong, toàn bộ không gian, bao gồm cả trong nhà, sân thượng và khu vườn, tất cả đều được liên kết bởi nhiều tán lá khác nhau được sắp xếp xung quanh như đồ nội thất nhà hàng, vừa vặn với tấm lưới phía bên trên. Và cuối cùng, chúng tôi dự định tạo ra một môi trường nhiệt đới rộng lớn, nơi con người và thực vật, trong nhà và ngoài trời, toà nhà-nội thất và cảnh quan đô thị tất cả đều được trộn lẫn … dưới một bóng râm lớn.

 

nha-hang-bong-ram-12

 

Trung Dương/Designs.vn