29/11/2017

Nhà đắp đất là Công trình ấn tượng nhất thế giới 2017

Ngôi nhà ở Trung Quốc chứng minh rằng người nghèo cũng có thể xây nơi ở bền vững, khang trang.

Nằm ngay bên con đường lớn – trục giao thông chính của làng, ngôi nhà đất 2 tầng ở làng Quang Minh (Chiêu Thông, Trung Quốc) không tạo ấn tượng nổi bật với những người đi ngang qua nhưng lại có ý nghĩa xã hội lớn. Nhà vừa được chọn là Công trình của năm – giải thưởng cao nhất tại Festival Kiến trúc thế giới (WAF).

Sau trận động đất năm 2014, phần lớn những ngôi nhà đất truyền thống trong làng đã bị sụp đổ hết. Khi muốn xây lại nơi ở, người dân cũng nghĩ tới bê tông, gạch nhưng chi phí quá đắt so với thu nhập của họ. Bởi vậy, các KTS Edward Ng, Li Wan, Xinan Chi, Wenfeng Bai đã nghĩ ra giải pháp kiến trúc mới bền vững hơn nhưng vẫn sử dụng nguyên liệu đất.

Ngôi nhà mẫu được hoàn thiện vào năm 2016 dành cho cặp vợ chồng đã già. Ban giám khảo của Festival đánh giá cao ý nghĩa xã hội của dự án. “Công trình này là minh chứng rằng kiến trúc đáp ứng cho cả những người nghèo nhất trong cộng đồng”, Giám đốc chương trình của WAF, Paul Finch, chia sẻ.

Các kiến trúc sư cũng xem xét kỹ các nhu cầu và thói quen sinh hoạt của gia đình. Vào những ngày nắng đẹp, hai ông bà cụ có thể ngồi ngoài trời còn ngày mưa, họ an tâm đan lát, may vá bên trong.

Công trình có sự kết hợp giữa vật liệu, kỹ thuật truyền thống và hiện đại. Tường xây từ đất sét, cát, cỏ… Thép và bê tông được bổ trợ để đảm bảo kết cấu vững chắc hơn, tránh các vết nứt dọc.

Với cách thức thi công đơn giản và ít tốn kém này, người dân địa phương cũng có thể tự làm lại nơi ở của mình.

Ngoài các ô cửa sổ, người thiết kế bố trí những khoảng lấy sáng giữa mái nhà và tường.

Theo An Yên – Ảnh: Archdaily/VnExpress.net