02/11/2022

Nhà dạo bước

Ý tưởng thiết kế là tạo ra một không gian giống như sàn catwalk cho nữ cư dân có niềm yêu thích đặc biệt với thời trang và là một người bạn thân thiết của KTS. Sàn catwalk bắt đầu từ tầng trệt tại cầu thang trong phòng khách, sau đó đi lên và bao quanh giếng trời ở mỗi tầng đến tầng cao nhất, nơi ánh sáng ban ngày chiếu qua năm “hộp nhiệt đới” (hình khối 0,9 m, được mô tả thêm trong đoạn sau) trên mái nhà.

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: HH Studio
Diện tích: 251m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Hoàng Lê

Việc lưu thông “đường đi bộ” theo hình xoắn ốc xung quanh giếng trời là để tạo ra cảm giác về lõi trung tâm, kết nối phần còn lại của các không gian và thay đổi năng động tầm nhìn khi một người đi ngang qua. Rèm từ trần đến sàn trong nhà bếp được sử dụng để che đi gian bếp nhỏ khi cần thiết để sử dụng không gian cho mục đích trưng bày, cũng như trưng bày các áp phích thời trang hoặc ảnh gia đình trên bức tường trắng cao ba tầng.

Mặt bằng tầng trệt được bố trí để tạo ra một không gian mở (5×5,3m) cho phía sau của tòa nhà, có vai trò quan trọng để mở tầm nhìn từ bên trong, thúc đẩy cảm giác yên tĩnh, tĩnh lặng, thư giãn và thêm sự hiện diện của thiên nhiên như ngắm trăng, ánh sáng mặt trời, không khí trong lành và gió nhẹ.

Để tạo ra một tòa nhà có điều kiện sống phù hợp với thời tiết khí hậu nhiệt đới, KTS đã sử dụng kết hợp các chiến lược sau:

1. Các không gian hỗ trợ như bếp, lưu thông và tủ quần áo được bố trí dựa vào tường bên dọc.

2. Mọi không gian đều được kết nối và hỗ trợ với ánh sáng ban ngày, không khí trong lành bên ngoài, không gian xanh và thông gió tự nhiên.

3. Sân sau (5x 5,3m) cho phép một khoảng trống từ bất động sản liền kề để đón gió mùa hè từ phía Đông.

4. Cây xanh và thanh dọc bằng kim loại ở mặt tiền Tây Bắc và mặt tiền sau Đông Nam có thể giúp che bớt bức xạ mặt trời gay gắt, tiếng ồn đường phố và khói xe.

5. Lớp gạch bên ngoài của bức tường gạch kép ở phía Đông-Bắc và Tây-Nam của tòa nhà được chọc qua bằng các đường ống nhỏ để thoát nhiệt tích tụ thêm trong vùng trời giữa mỏm đá.

6. Một yếu tố thiết kế được giới thiệu cho dự án này mà chúng tôi gọi là “hộp nhiệt đới”, được thiết kế với chức năng kép – chiếu sáng và thông gió, tương tự như một cái muỗng nhẹ / mái che. Cửa trập hướng về hướng gió để đón gió (đóng tương tự như cửa sổ chống bão), tấm kính cố định phía trên đón ánh sáng ban ngày và các mặt khác của hộp được xây dựng kiên cố cần được bảo vệ nhiều hơn từ bên ngoài. Có năm hộp trong số này được chọc thủng qua mái nhà để tăng cường cơ chế thông gió thụ động.

Đặc biệt chú ý đến việc bố trí không gian, cách mở cửa, ánh sáng, chất liệu, hình thức, cây cối,… KTS đã từng rất ngạc nhiên khi nghe chủ nhân nói rằng cô ấy có thể nhìn thấy mặt trăng qua các khe hở trên mái nhà.

PV/archdaily