25/02/2022

Nhà Bi & Sam

Nhà Bi & Sam là một ngôi nhà nằm trong một con hẻm nhỏ ở Quận 12, TPHCM. Khu đất có mặt tiền “Đông – Bắc” giáp con hẻm khá yên tĩnh, là nơi tụ tập vui chơi của lũ trẻ vào những buổi chiều.

Địa điểm: Phường 12, TPHCM
Kiến trúc sư: THIA Architecture
Diện tích: 50 m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Quang Trần

Gia chủ muốn dành thời gian chăm sóc và chơi đùa với hai đứa con của mình. Bi (5 tuổi) và Sam (3 tuổi). KTS muốn tạo ra một ngôi nhà với những khoảng không gian để kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ và giúp cha mẹ có thể quan sát con mình trong nhà.

Concept của công trình là thay đổi các khu vực của các tầng khác nhau, để tạo ra một giếng trời lớn ở phía trước. Khoảng sân và ban công được đưa vào bên trong lớp vỏ của ngôi nhà, nơi Bi & Sam có thể vui chơi, khám phá và quan sát các yếu tố tự nhiên (cây cối, bầu trời, gió, mưa) và các hoạt động từ con hẻm nhưng được bảo vệ gián tiếp khỏi lớp vỏ đó.

Sân trong hoặc ban công được gắn liền với các khu vực chức năng như bếp và phòng ngủ, nơi bố mẹ có thể vừa nấu nướng vừa có thể quan sát con cái. Vị trí cầu thang của ngôi nhà được thay đổi liên tục, nằm giữa khoảng thông tầng với sự xuất hiện của cây xanh, ánh sáng nhằm kích thích các hoạt động, quan sát theo phương thẳng đứng của ngôi nhà.

Mặt tiền ngôi nhà với những ô cửa sổ lớn trên cao giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ. Nội thất tối giản tích hợp công năng với gam màu trắng và gỗ làm chủ đạo tạo nền cho ánh sáng, cây xanh và các điều kiện tự nhiên như nắng, mưa, gió tại công trình. Đây chnsh là ‘Bản sắc‘ của nhà Bi & Sam.

PV/archdaily