03/11/2023

Nhà Bé House

Ngôi nhà là nơi ấm cúng và yên bình cho bốn người phụ nữ trung niên và mẹ của họ. Họ mong muốn dành quãng thời gian còn lại của cuộc đời để trở về sống cùng nhau trong một mái nhà, đặc biệt là để chăm sóc mẹ. Đó là một cách hay để tiếp tục viết và lấp đầy những ký ức rạn nứt của tuổi thơ. 

Địa điểm: Phú Xuân, Huế
Kiến trúc sư: Không gian nhiệt đới
Diện tích: 432m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Mặt bằng có hình chữ nhật dài gồm 5 phòng ngủ, một phòng khách mở nối liền với sân vườn và sân trước, các không gian chung gắn liền với nhau liên tục – ôm lấy một khoảng trống trung tâm nhằm đáp ứng hai mục đích: tách biệt nhu cầu cá nhân và mang lại sự giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình trong nhà. Trong khu định cư có một con kênh đi qua kênh cọ. Vì vậy, vi khí hậu được bố trí thích hợp, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực, vì gió hút hơi ẩm từ con kênh đó khi chảy qua khu dân cư. Môi trường ngoài trời mát mẻ hơn.

Ngôi nhà lớn được thiết kế với mái dốc. Khoảng trống trung tâm được mở ra tầng áp mái, được sử dụng làm không gian thờ cúng. Tầng này đóng vai trò như một khe hở chuyển tiếp ngăn chặn tác động nhiệt của bức xạ mặt trời từ trên xuống vào buổi trưa. Gió chứa hơi ẩm bốc hơi từ kênh di chuyển vào bên trong qua các khe hở và lớp tường gạch; trong khi đó, không khí nóng bốc lên gác mái và thoát ra ngoài qua các lỗ trên mái nhà. Cơ chế thông gió tự nhiên này duy trì sự mát mẻ và hài lòng cho các tầng dưới.

Tòa nhà được quy hoạch trong một khu dân cư thấp, đông đúc thuộc khu vực ven đô nên cách tiếp cận của nó là từ hai phía: bên trong và bên ngoài.

Cách tiếp cận bên ngoài bao gồm tầm nhìn ra bên ngoài nhưng bên trong vẫn có cá tính riêng và bảo vệ khỏi tác động mạnh từ ánh nắng mặt trời. Giải pháp tường xốp với chiều cao phù hợp có lợi cho việc bảo vệ tầm nhìn từ bên ngoài, tạo đủ bóng, cho phép không khí chuyển động, đón một chút ánh sáng mặt trời và tận hưởng những cơn mưa nhiệt đới nhưng không bị ướt.

Tầm nhìn bên trong hướng vào giữa, nơi bố trí một hành lang hình vuông xung quanh lỗ mở trung tâm với cây xanh. Cầu thang cũng nằm ở đây. Không gian cốt lõi tràn ngập ánh sáng ban ngày, được làm mát tốt và thư giãn với màu xanh của cây cỏ. Bên cạnh có một bàn ăn lớn, nơi thường xuyên trò chuyện hàng ngày. Nó mở và kết nối với không gian sinh hoạt, đọc sách, nấu nướng và phòng ngủ mở của người mẹ. Tất cả các không gian trong nhà đều mở ra khu vườn ngoài trời và trong nhà nhằm mang lại cảm xúc tốt, năng lượng và sự thoải mái cho người cư ngụ thông qua sự tiếp xúc với thiên nhiên.

Sống xa các quận nội thành cho phép người dân có nhiều không gian thoáng đãng hơn để hít thở không khí trong lành và tận hưởng nhiều cây xanh hơn, bầu trời trong xanh vào buổi sáng và đêm đầy sao. Đó là phong trào hiện nay của nhiều người dân đang chán ngán cuộc sống trong các khu dân cư chật hẹp của thành phố, đặc biệt là sau dịch Covid-19.

PV/Archdaily