02/02/2022

Nhà Bát Tràng

(KTVN 237) – Được thiết kế dựa trên những ước mơ và niềm hy vọng của chủ nhà về một ngôi nhà, Nhà Bát Tràng là nơi tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng để thiên nhiên được hòa nhập và hiện diện trong sinh hoạt hàng ngày.

Kiểu tường thông gió vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa giúp không gian sống mát mẻ hơn do tránh được ánh nắng tác động trực tiếp

Công trình: Nhà Bát Tràng

Địa điểm: Bát Tràng, Hà Nội, Việt Nam

Diện tích: 740m2

Thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Hoàn thành: 2020

Hình ảnh: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Mặt bằng và mặt cắt công trình

Dự án nằm tại làng gốm Bát Tràng vốn là ngôi làng cổ hơn 1000 năm tuổi. Công trình lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của Bát Tràng được thể hiện qua mặt đứng bên ngoài, hài hòa với nét hiện đại và tiện nghi sử dụng thông qua thiết kế nội thất bên trong.

Nhiệm vụ đặt ra là thiết kế không gian sống hàng ngày cho một đại gia đình gồm 7 thành viên và nơi họ hàng, bạn bè cùng nhau sum họp, nấu ăn và hòa với thiên nhiên mỗi khi có dịp. Bên cạnh chức năng chính là ở, nhà Bát Tràng là một tiệm kinh doanh đồ gốm, những sản phẩm truyền thống của làng gốm.

 

Những ô cửa lớn ở lớp tường ngoài sẽ là nơi cung cấp ánh sáng cho những cây xanh trồng giữa hai lớp tường nhà

Khoảng cách giữa bức tường gạch gốm và cây xanh có tác dụng cách nhiệt hiệu quả

Trong bối cảnh truyền thống của Bát Tràng, dự án dùng gốm làm vật liệu chính. Toàn bộ hệ tường mặt ngoài được xây hoàn toàn bằng gạch gốm với những kích thước được đặt riêng tạo thành một khối gốm khổng lồ trong lòng Bát Tràng. Mặt đứng có các nhịp điệu khác nhau như các vị trí cửa sổ, các vị trí lỗ thông gió, kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực.

Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn, tạo nên các khung hình cho người sống trong ngôi nhà có thể bắt trọn được phần thiên nhiên, cây xanh được bao phủ xung quanh và cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng được tạo ra bởi lớp tường gạch gốm phía bên ngoài.

Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn

Nội thất trong nhà hiện đại nhưng vẫn có nét truyền thống

Bên cạnh đó, việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không mang lại cảm giác quá nóng vào mùa hè. Thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp “lớp gạch gốm bên ngoài”- “không gian cây xanh xen kẽ”- “các ô cửa” làm ngôi nhà “tuyệt đối mát” mà không cần hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa. Bức tường gạch gốm còn chắn nắng trực tiếp vào ngôi nhà nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đẹp đi qua, kết quả là ngôi nhà rất thông thoáng.

Sử dụng vật liệu địa phương tối đa là yếu tố khác mà nhóm thiết kế ưu tiên hàng đầu. Chủ nhà làm về gốm, ngôi nhà đặt trong ngôi làng làm gốm, vì vậy dựa trên thế mạnh đó thiết kế nên một công trình mang bản sắc rất Bát Tràng. Vật liệu gốm có vẻ đẹp và độ bền cao, tạo sức nặng, diện mạo và bề mặt mới nhưng vẫn mang nét đặc trưng của địa phương và bối cảnh xung quanh.

Công trình nổi bật với hàng ngàn lỗ thở và những ô cửa lớn

Yếu tố kết nối con người với thiên nhiên, tương tác giữa mọi người trong ngôi nhà được nhóm thiết kế đặc biệt quan tâm. Ngôi nhà được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm phía bên ngoài, tiếp đến là lớp cây xanh đệm ở giữa, rồi trong cùng là không gian sống. Người sử dụng có thể cảm nhận rõ bầu trời, nhìn thấy không gian vườn, mảng xanh rất lớn do khoảng mở tạo thành khi đứng tại vị trí ban công.

Cuối cùng, vấn đề sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà và tái sử dụng nước được chú trọng quan tâm và áp dụng vào thiết kế.

Với 44% phiếu bầu, công trình Nhà Bát Tràng giành chiến thắng hạng mục “Nhà đô thị của năm” của tạp chí kiến trúc Dezeen (Anh)

Dezeen là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về thiết kế, kiến trúc, nội thất. Hàng năm, tạp chí này tổ chức giải thưởng Dezeen Awards để vinh danh những công trình kiến trúc mới, ấn tượng đến từ mọi quốc gia.

Ngân Trang