03/03/2023

Nhà Bánh Đúc/Space Design Archgroup (SDAG)

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) – Bánh đúc là loại bánh thuần Việt được làm từ bột gạo và bột năng. Bánh mềm giòn mát mịn, và đặc biệt bản thân bánh hoàn toàn làm nền cho gia vị hay thức ăn kèm tuỳ thích. Khi bắt đầu phác thảo chúng tôi đã không ngừng nghĩ về sự tối giản hoàn hảo mà thức quà quê mang đến. Sự đơn giản luôn mang lại cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về thẩm mỹ, sự giao thoa, kết nối, hoà mình vào hoạt động chính của con người từ đó tạo nên nền tảng giá trị cốt lõi.

Tên dự án: Nhà Bánh Đúc
Đơn vị thiết kế thi công: Space Design Archgroup (SDAG)
Năm hoàn thành: 2022
Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki
Địa điểm: Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TPHCM
Diện tích khu đất: 129m2

Ý tưởng chính về các không gian mang khối tích nhỏ chồng lên nhau từ đó mở ra những khoảng thông tầng thi vị với nắng – gió – mưa. Vẫn như mọi lần khi bắt đầu thiết kế bản thân thường đặt suy nghĩ của mình về sự đơn giản và ‘’phần bù‘’ quan trọng nhất của toàn bộ công trình, bỏ qua toàn bộ tính trang trí, bóc trần toàn bộ vẻ hào nhoáng vốn dĩ ai cũng mong muốn hướng tới. Cái còn lại là hình khối căn bản, kỷ hà, giá trị cốt lõi và sự tương tác thực sự cần thiết trong không gian mà bản thân gia chủ thực sự mong muốn.

Công trình là tổng thể cân bằng của không gian thông gió khi tận dụng bẫy đón gió, và làm giảm nhiệt đối lưu trong môi trường khí hậu TPHCM. Vì vậy khi mùa nắng nóng thông qua thông tầng làm giảm nhiệt độ so với môi trường xung quanh, mùa mưa tạo được không gian giao thoa với thiên nhiên khi theo thông tầng mưa trực tiếp xuống hồ nước.

Tất cả các phòng đều hạn chế sử dụng điện năng ban ngày, có được thông gió đối lưu và không khí. Việc toàn bộ không gian tầng trệt được mở ra khi cần thiết cũng nhằm mục đích hoà mình vào thiên nhiên tạo thành sự kết nối vô hình với khoảng thông tầng căng đầy nắng gió.

Vật liệu chủ yếu của công trình đơn giản, chỉ xây dựng tường và sơn nước trắng và lập li mảng kính lớn kéo dài là chủ đích của nhóm thiết kế khi mong muốn có một sự tương phản đơn giản, cơ bản để hướng một không gian hướng nội khi đủ kết nối sẽ có sự giao thoa hướng ngoại.

Từ đó mọi sự kết nối của gia chủ sẽ được phép xuất hiện một cách tự nhiên. Mọi hoạt động trong ngày sẽ trở lên linh hoạt hơn khi nơi làm việc hay nơi ăn uống có thể nhanh chóng trở thành một không gian sinh hoạt chung vừa ngoài trời, lại vừa trong nhà.

Với nhóm thiết kế đó là hành trình của sự giản dị trong bối cảnh sống hiện tại khi vừa trải qua đại dịch Covid thì điều còn lại vốn dĩ là sự kết nối, trên nền cơ sở cơ bản mỗi chúng ta sẽ lặp lại được chính mình như một đứa trẻ, viết lại thói quen trên nền giấy trắng. Và đôi khi là sự sáng tạo và cân bằng giữa học tập, giải trí, ẩm thực và nghỉ dưỡng…

Cũng với suy nghĩ ban sơ về tính bản địa trong công trình nhưng kèm theo đó là cách thể hiện hiện đại và thú vị hơn khi tổ chức các không gian đối thoại và tôn trọng cách xây dựng cơ bản, nhóm thiết kế không mong muốn gán ghép hay thêm thắt quá nhiều chi tiết dư thừa. Trở về cơ bản hay cơ bản của cơ bản là điều mà nền tảng của nhà Bánh Đúc hướng tới.

Cây xanh trong công trình vốn dĩ được sử dụng gia giảm để phù hợp một phần với tính tối giản của công trình từ việc tưới, chăm sóc cũng được chú trọng ở mức cân đối nhất, tập trung vào thói quen gia chủ và tính trải nghiệm cần thiết nhất trong ngôi nhà.

Nhà Bánh Đúc – đến với khái niệm sống đủ, và nhà là nơi để ở để cùng xây dựng những kỉ niệm khi mọi điểm nhìn trong không gian đều hướng đến sự tương tác lẫn nhau.