24/08/2017

Nhà 5 tầng ở Hà Nội hỏng hết sàn gỗ chỉ vì phễu thu nước

Trong cơn mưa, nước từ mái chảy xối xả xuống các tầng dưới khiến gia đình anh Hoàng rối loạn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Cơn mưa to tháng trước ở Hà Nội khiến nhà anh Hoàng (quận Nam Từ Liêm) được một phen náo loạn khi nước chảy từ tầng thượng xuống ướt hết các tầng dưới. Các thành viên trong nhà mất cả ngày để lau sạch nước, phơi khô đồ dùng.

Ngoài việc bị ướt đồ đạc, phần lớn sàn gỗ công nghiệp ở tầng 3 và tầng 4 bị hỏng, phải thay thế một số khu vực, hết khoảng 4 triệu. Sàn gỗ tự nhiên tầng 2 ngấm nước bị phồng lên, mấy hôm sau phải gọi thợ tới sửa. Cũng may thợ có kinh nghiệm nên chỉ cần gỡ các tấm lát sàn, cắt bớt đoạn dư mới nở ra, sửa hết 600.000 đồng.


Ảnh minh họa: ASD.

Nguyên nhân là nước trên mái không thoát kịp đã tràn qua cửa kỹ thuật chảy xuống sân tầng 5. Sân cũng không thoát nước kịp nên dâng lên, chảy vào trong nhà rồi đổ qua cầu thang xuống các tầng dưới.

Sau trận mưa lụt đó, chủ nhà mới đi kiểm tra thì phát hiện cả phễu thu nước ở mái và sân thượng đều bị bụi rác bịt kín, làm giảm khả năng thoát nước.

Anh Hoàng cho biết, gia đình đã ở ngôi nhà này 5 năm và trải qua nhiều trận mưa nhưng chưa lần nào bị nước tràn khắp nhà như thế này. Bởi thế, đầu mùa mưa, anh không đi kiểm tra, vệ sinh các miệng phễu thu nên phải trả giá đắt và mất thời gian xử lý hậu quả.


Ở các khu vực có nhiều rác, bạn nên dùng cầu chắn rác (phải) hơn là phễu thu nước (trái). Ảnh: VG.

Trong đợt mưa lớn đó, nhà anh Dũng (Gia Lâm, Hà Nội) cũng gặp sự cố. Đó là nước mưa quá nhiều, ống thoát mái chảy không kịp nên tràn máng thoát, chảy lên khắp tường nhà, qua cửa sổ vào trong phòng. Nhà anh Dũng không lắp sàn gỗ nhưng giường chiếu, đồ đạc bị ướt hỏng rất nhiều. Nguyên nhân là ống thoát mái không đủ và tiết diện quá nhỏ – phi 60 mm nên không thoát được hết khi mưa lớn.

Cũng như nhà anh Hoàng, anh Dũng, nhiều gia đình sống trong nhà phố gặp những sự cố ít lường tới nhưng gây hậu quả tai hại trong mùa mưa. Không bị ngập nước từ bên ngoài, các ngôi nhà lại bị hư hỏng đồ đạc vì mưa tràn từ trên mái xuống do không làm vệ sinh phễu thoát nước hay đường ống thoát quá nhỏ…

KTS Đức Anh tư vấn, các vấn đề điện nước công trình cần phải tính toán đến tình huống xấu nhất, khi chịu tải nặng nhất cho hệ thống. Có những tình huống hàng chục năm hoặc không bao giờ xảy ra, nhưng vẫn phải thiết kế và thi công bảo đảm sức tải.

Ở các điểm thu nước trên mái nên dùng cầu chắn rác. Kiểu phễu thu nước mưa truyền thống có bề mặt phẳng nên rác hay bị tích tụ, bịt kín bề mặt phễu. Bởi vậy, ở các khu vực ngoài trời, không cần quá chú trọng thẩm mỹ, chủ nhà nên dùng quả cầu chắn rác giúp nước thoát nhanh, rác được giữ lại bên ngoài, vệ sinh dễ dàng hơn.

Việc vệ sinh mái, hố ga thu nước cần phải làm thường xuyên, nhất là vào đầu mùa mưa và với nhà trồng cây trên mái. Với việc thoát nước, phải đảm bảo ống thu, ga thoát từ phi 90 mm trở lên và phân bố hợp lý trên mái.

Chủ nhà cần tính toán từ ban đầu, thi công đúng thiết kế, dùng các loại vật liệu, thiết bị đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại. Chi phí có thể cao hơn một chút nhưng an toàn cho sử dụng lâu dài.

Theo Hà Thành/VnExpress.net