26/07/2021

Ngói Space

Kiến trúc, theo một nghĩa nào đó, tương tự như một Cây (cây đa, cây bồ đề) với các cành và lá đan xen vào nhau và xòe ra, tạo thành nhiều lớp khác nhau để sử dụng; Nó cũng có thể được hiểu theo nghĩa ẩn dụ là các cấp độ không gian cung cấp các buồng khác nhau ở các độ cao khác nhau trong Hang động – “ngôi nhà” của người tiền sử.

Kiến trúc sư: H&P Architects
Diện tích: 510 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Lê Minh Hoàng

Không gian Ngói được tạo ra từ góc độ kết hợp 2 mái nhà nguyên thủy này (Cây & Hang), gợi liên tưởng đến một Mái nhà lớn như mái đình hay nhà Rông – một không gian cộng đồng mở đã và đang tồn tại trong một khoảng thời gian dài.

Khi thi công Mái che, Ngói là một lựa chọn tự nhiên vì đây là vật liệu quen thuộc với hầu hết người Việt Nam, nhưng được sử dụng bất thường (làm tường, rèm cửa) trong một không gian đặc biệt để tạo ra một hiệu ứng đặc biệt khác (về diện mạo, cảm giác không gian và vi-chất lượng khí hậu). Không gian Ngói có chức năng Quán cà phê (không gian dưới + trên tầng thượng), phòng Hội thảo và Triển lãm (ở tầng giữa) để mang đến một điểm đến mới mẻ, một Mái nhà chung đầy cảm hứng.

Quá trình đô thị hóa nhanh chóng đang diễn ra và dân số ngày càng tăng đã kéo theo nhu cầu lớn về nhiều diện tích để ở trên toàn quốc. Nhiều ngôi nhà mái ngói một tầng trước đây đã bị phá bỏ và ngói trên những mái nhà được coi là phế thải xây dựng, không được tái sử dụng.

Ngói Space được tạo ra như một giải pháp đầy cảm hứng để tái sử dụng những viên gạch đầy ký ức này. Ở quy mô lớn hơn, nó định hướng người dùng hướng tới một ngày mai bền vững, từ góc độ quay ngược về quá khứ để nhận ra và khám phá lại những giá trị cốt lõi và tiềm ẩn của không gian gốc, và sử dụng những giá trị đó để tạo ra những không gian của tương lai.

PV/archdaily