19/01/2018

Ngôi nhà xoay sử dụng sức mạnh của những cơn bão để cố định trên mặt đất

 Những ngôi nhà của tương lai có khả năng chống bão và chịu được sức nặng của gió. Kiến trúc sư Margot Krasojevic đã tạo ra những căn nhà xoay quanh một bức tường. Bão càng mạnh thì ngôi nhà càng neo chặt xuống mặt đất.

Các không gian sống chính của căn nhà Self-Excavation Hurricane House được đặt trong một khung bê tông cốt thép đúc sẵn. Cấu trúc nhẹ này có một loạt các phần tường tráng bằng cao su, cung cấp tính linh hoạt để thích ứng trong khi căn nhà xoay.

Theo ghi nhận, các cơn bão xoay xung quanh mắt bão luôn luôn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc bán cầu và theo chiều kim đồng hồ ở Nam bán cầu. Dự án xây dựng ngôi nhà xoay hướng tới việc sử dụng sức mạnh của cơn bão để tạo thành chuyển động xoay của ngôi nhà, sử dụng hướng gió để tạo ra lực tác động lên các trục quay thủy lực của ngôi nhà. Nhờ tác động này mà ngôi nhà sẽ được cố định chặt hơn vào mặt đất.

Ngôi nhà được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo gần bờ biển Louisiana, Hoa Kỳ với thiết kế có thể tự làm sạch nước lũ ra khỏi khu vực sinh sống chính. Lớp đất mặt bao quanh có khả năng dẫn nước tới vùng đất sâu hơn có chức năng như một sinh quyển. Vùng đất ngập nước sẽ hấp thụ và lưu trữ tạm thời nước do lũ lụt sau đó giải phóng một cách từ từ ra môi trường xung quanh. Đây là chức năng cải tạo đất và làm sạch nước trong dự án này.

Thu Giang (theo Inhabitat)/BXD