10/09/2018

Ngôi nhà Xanh LHQ tại Hà Nội nhận giải thưởng quốc tế

Tại Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vừa diễn ra, Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Việt Nam đã nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức.

Giải thưởng do Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) tổ chức.

Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành bền vững được trao cho các dự án công trình Xanh tiên phong ghi dấu ấn tiêu biểu quan trọng cho sự phát triển bền vững. Có ba hạng mục cho giải này, bao gồm hạng mục dành cho nhà ở, trụ sở thương mại và trụ sở của tổ chức.

Đây là giải thưởng ghi nhận những công trình Xanh mang tính biểu tượng, khuyến khích những sáng tạo trong tương lai và những công ty dẫn đầu đang tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Theo đánh giá của Giám khảo Joelle Chen, Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của mạng lưới Hội đồng Công trình Xanh thế giới, Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Hà Nội là một mô hình xây dựng bền vững ở Việt Nam, thể hiện cách thiết kế sáng tạo và thực hành quản lý bền vững cho các tòa nhà hiện tại và đặt nền móng cho việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững”.

Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc (GOUNH) tại Việt Nam.(Nguồn: U.N tại Việt Nam)

Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc (GOUNH) tại Việt Nam.(Nguồn: U.N tại Việt Nam)

Ngôi nhà Xanh LHQ tại Hà Nội được cựu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cắt băng khánh thành tháng 5/2015, vào thời điểm các cơ quan LHQ tại Việt Nam quyết định chuyển tới làm việc trong cùng một trụ sở.

Tòa nhà mới được thiết kế với mục tiêu ứng phó với những thách thức môi trường và là biểu tượng của việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài ra, nhân viên LHQ làm việc tại tòa nhà này cũng thực hiện các hành vi Xanh bằng cách giảm in ấn, thay thế các sản phẩm nhựa và sử dụng giao thông công cộng.

Công trình đã đạt được mục tiêu giảm tới gần một phần ba năng lượng tiêu thụ thông qua các biện pháp, bao gồm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và kiểm soát môi trường (chất lượng không khí và nhiệt độ) thông minh và tái sử dụng một lượng nhỏ nước thải. Tòa nhà cũng được cung cấp năng lượng điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

images1343635_toanhaxanh1

Vườn hoa và cây xanh được thiết kế xung quanh ngôi nhà tạo thêm không gian xanh.

Sau 2 năm đi vào vận hành, vào tháng 5/2017 GOUNH đã được công nhận vị trí dẫn đầu trong các công trình Xanh trên toàn quốc, khi được trao Chứng nhận Bạch kim LOTUS, là Chứng nhận cao nhất dành cho các công trình Xanh không phải nhà ở của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Với sự công nhận của WorldGBC Châu Á-Thái Bình Dương, GOUNH tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu, là tòa nhà thân thiện với môi trường và khí hậu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

chinhphu.vn