25/05/2017

Ngôi nhà Xanh hạng Bạch kim đầu tiên của Việt Nam

Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) vừa trao tặng Ngôi nhà Xanh của Liên Hợp Quốc (GOUNH) Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim, hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình xây dựng Xanh. Chứng chỉ này là sự ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành Xanh của tòa nhà.


Bà Melissa Merryweather, Giám đốc Hội đồng tư vấn xanh cho biết: Thành công của Ngôi nhà Xanh là sử dụng vật liệu nhẹ thân thiện với môi trường, sử dụng lại cốt nhà cũ, không phải tốn nhiều vật liệu để xây dựng lại từ đầu, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Bên cạnh đó, GOUNH được thiết kế khéo léo để 90% diện tích tòa nhà có ánh sáng mặt trời, 93% có view xung quanh, ánh sáng trong tòa nhà không bị chói, không có góc tối góc chết. Những ngày cuối tuần, ánh sáng được tích hợp vào ắc quy để đầu tuần sử dụng.

Trong thiết kế, GOUNH chú trọng đến sức khỏe người sử dụng và an toàn cho môi trường. Bà Melissa Merryweather cho biết thêm: “Chất lượng không khí trong toàn nhà rất tốt. Các nhân viên của Liên Hợp Quốc làm việc tại đây đều nhận thấy, không khí trong tòa nhà dễ chịu hơn nhiều so với trụ sở LHQ cũ. Khí thải CO2 do con người thải ra được thu hồi qua hệ thống quạt hút gió. Nước thải đều được xử lý trước khi thải ra hệ thống nước thải của TP. Đặc biệt, 35% diện tích mái nhà được phủ cỏ xanh, bên ngoài tòa nhà cũng vậy để giảm nhiệt phát ra xung quanh”.

Theo tính toán, GOUNH giảm được 28,8% năng lượng sử dụng, giảm 42% việc sử dụng nước thông qua các thiết bị, 94% cấu trúc hiện có là tái sử dụng, 35% tất cả mái nhà là Xanh, 77% diện tích mái và vỉa hè hạn chế hiệu ứng nhiệt hòn đảo, 408 tấm pin mặt trời tạo ra ít nhất 110.000 kWh/năm. Ngoài ra, GOUNH sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh và tập trung để kiểm soát các thiết bị cơ điện, nhiệt và thiết bị cơ khí.

Để thúc đẩy giảm nhẹ hậu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu, GOUNH được xây dựng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì và đồ gỗ có hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp. Hiệu suất của hệ thống sưởi ấm, làm mát và năng lượng được tối đa hóa thông qua các tấm pin quang điện khai thác năng lượng mặt trời và tạo ra ít nhất 10 phần trăm điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà. Ngoài ra, thông qua việc áp dụng Cẩm nang Văn phòng Xanh sáng tạo, nhân viên Liên Hợp Quốc đã áp dụng các hành vi thân thiện với môi trường như giảm sử dụng giấy, sử dụng chất dẻo và năng lượng cũng như tham gia giao thông không có carbon.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng Quản trị của GOUNH khẳng định: “Một ngôi nhà thân thiện với môi trường chưa đủ mà khi vận hành cũng phải thân thiện. GOUNH là một tòa nhà như vậy”. Tòa nhà đã trở thành một điển hình thành công cho các tòa nhà Xanh bền vững ở Việt Nam, cho thấy tầm quan trọng và cấp bách của ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo dựng môi trường bền vững.

Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim hiện là thứ hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá LOTUS của VCBG cho những tòa nhà có thiết kế và thi công Xanh nhất, sử dụng năng lượng tối ưu nhất. Hệ thống xếp hạng LOTUS khuyến khích xây dựng các tòa nhà bền vững với môi trường nhằm mục đích sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài nguyên, bảo vệ sức khoẻ và năng suất của người sử dụng, và giảm thiểu tất cả các hình thức làm suy thoái môi trường. Trước khi được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Bạch Kim, GOUNH là một trong những tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam đã được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Vàng từ VGBC.

Vân Anh/Báo Xây dựng