19/05/2023

Ngôi Nhà Gạch Nhỏ

Nhà gạch nhỏ là một ngôi nhà ống có diện tích 4,3x12m nằm chung sân với ngôi nhà cũ của ông bà chủ nhà. Nhà có 3 mặt giáp nhà hàng xóm, mặt chính quay về hướng Tây Bắc. Phía trước là khoảng sân lợp mái tôn, quay mặt ra cánh đồng ở ngoại thành Gia Lâm – Hà Nội. Ngôi nhà được thiết kế dành cho một gia đình trẻ gồm 3 thành viên: một cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai của họ.

Địa điểm: Yên Viên, Hà Nội
Kiến trúc sư: Tùng Nguyễn Architects
Diện tích: 100m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Gia chủ mong muốn thiết kế một ngôi nhà 2 tầng đơn giản tiết kiệm chi phí, thông thoáng, mộc mạc và hài hòa với một vùng quê thanh bình.

Nhà ống nhỏ và hẹp rất phổ biến ở thủ đô Hà Nội nói riêng và các đô thị khác của Việt Nam nói chung. Căn nhà này cũng có đặc điểm là chỉ có một mặt tiền nhỏ, thiếu ánh sáng và thường xuyên ẩm thấp. Các KTS đến từ Văn phòng KTS Tùng Nguyễn đã đưa ra giải pháp thiết kế thêm khoảng giếng trời để lấy sáng và gió tối đa, tăng không gian thoáng đãng luôn khô ráo cho ngôi nhà. Các cây xanh được bố trí xen kẽ tại các khoảng giếng trời giúp điều hòa không khí mát mẻ cũng như hạn chế ánh nắng trực tiếp.

Mặt tiền hướng Tây Bắc nên buổi trưa rất nắng. Tầng 2 KTS tạo 2 lớp tường trong và tường ngoài với ban công ở giữa. Các cửa sổ được bố trí đan xen kết hợp với cây xanh để cản bớt ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng ngủ.

Không gian trong nhà được thiết kế theo phong cách tối giản với tất cả các không gian ở tầng 1 là không gian chung không có tường ngăn giữa phòng khách, phòng ăn và bếp. Điểm nhấn của ngôi nhà là có 2 giếng trời ở giữa và cuối nhà. Khoảng thông tầng giúp lấy sáng và lưu thông không gian trong nhà luôn thông thoáng, mát mẻ. Đồng thời, các thành viên trong gia đình có thể liên lạc với nhau mà không có sự ngăn cách giữa các tầng. Tầng 2 thiết kế gồm 2 phòng ngủ cơ bản, cầu thang sắt nối lên sân thượng qua giếng trời giữa nhà.

KTS sử dụng các vật liệu tự nhiên mộc mạc sẵn có tại địa phương và các sản phẩm thủ công. Chính vì vậy gạch trần, bê tông trần, đá mài, gỗ sồi tự nhiên kết hợp với cầu thang sắt là những vật liệu chính được sử dụng cho công trình với mong muốn tạo nên sự mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên.

PV/Archdaily