21/09/2022

Ngôi nhà Đá cuội

Ngôi nhà lát đá cuội nằm ở làng nghề gốm Bát Tràng bên bờ sông Hồng. Kiến trúc sư cũng là chủ nhân của ngôi nhà. Anh ấy đã tích lũy văn hóa thông qua việc làm việc với các dân tộc thiểu số trong nhiều năm. Anh yêu thích bản sắc văn hóa, màu sắc truyền thống của làng quê vùng cao, cùng với gốm làng Bát Tràng – nơi anh sinh ra để tạo nên không gian sống độc đáo của mình. 

Địa điểm: Bát Tràng, Hà Nội
Kiến trúc sư: Công ty 1 + 1> 2
Diện tích: 69 m²
Năm hoàn thành: 2021
Ảnh: Nguyễn Duy Thanh

Ngoài yêu cầu về kiến ​​trúc tiết kiệm năng lượng, còn cần tạo ra không gian sống, học tập và trải nghiệm đa dạng cho trẻ em, gần gũi với thiên nhiên. Ngôi nhà Đá cuội được làm bằng các vật liệu: trần tre, mành tre, vải thổ cẩm dân tộc Thái, Mường, cửa ra vào của người Dao Đen (ô cửa sổ của người Dao Đen), bê tông nền, gạch men, gạch thông gió làng nghề truyền thống.

Tầng 1 bao gồm khoảng sân thông thoáng phía trước, không gian đệm tránh khói bụi và tiếng ồn, sau đó là phòng khách thông với bếp và kết thúc là giếng trời thông gió lấy ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ ngang cao hơn 2m ở tầng đầu tiên cung cấp ánh sáng và thông gió đồng thời giảm thiểu bụi và tiếng ồn, đồng thời duy trì chất lượng độc đáo của tòa nhà. Toàn bộ khu vực sinh hoạt được bao phủ bởi một trần tre. Phòng ngủ chính và phòng trẻ em nằm trên tầng hai. Phòng ngủ của các con được thiết kế đa chức năng, vừa có thể là không gian sinh hoạt chung của gia đình vừa là nơi học tập của các con.

Mọi khu vực đều được chiêm ngưỡng: Cây xanh, ánh sáng mặt trời và hương thơm của cây cỏ chào đón bạn khi bạn mở cửa ra vào. (Mở cửa là “chạm” vào cây xanh, bóng nắng, hương cỏ cây.). Tầng 3, trung tâm của không gian là phòng thờ nhìn ra ban công rộng, 2 bên là phòng ngủ và phòng làm việc. Phòng thờ có hệ thống mành tre kéo xuống đơn giản tạo sự riêng tư và giải pháp mở cửa thông gió tự nhiên. Sân thượng, tầng tum – mong muốn lưu giữ kỷ niệm cho trẻ nhỏ với khoảng sân trải sỏi tự nhiên.

Hàng ngày, trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động tương tác trên sân thượng như: trồng và chăm sóc cây xanh, trò chơi sáng tạo với những ngôi nhà bằng đá cuội, ngăn cách chúng với điện thoại thông minh, TV, iPad … Không gian studio trưng bày gần đó được sử dụng làm gốm sứ, không gian quán cà phê, và một phòng tập thể dục có mái che. Đi chân trần trên sỏi có thể giúp xoa bóp bàn chân, tăng khả năng tương tác của trẻ với thiên nhiên và phần nào kéo trẻ rời xa các thiết bị công nghệ, điều mà xã hội cấp bách hiện nay thường bỏ quên.

Tạo ra một giải pháp định lượng thiết thực: Thông gió tự nhiên đảm bảo gió Đông Nam mát mẻ, hai giếng trời, chênh lệch áp suất và thông gió tự nhiên được ưu tiên.

Ánh sáng tự nhiên: hai giếng trời kết hợp với cửa sổ tinh tế giúp tất cả các phòng đều có ánh sáng tự nhiên, và mỗi nhà vệ sinh đều có hai cửa sổ.

Nhiệt độ thiết kế cho công trình: Sử dụng mái bằng và lớp đá cuội tự nhiên dày 20cm để tạo hiệu quả cách nhiệt cho kết cấu bên dưới, kết hợp tưới nước tự động. Hệ thống làm mát trên sân thượng nhanh chóng hạ nhiệt trong toàn bộ sức nóng. Hơn nữa, đá cuội cũng là một cách thực tế để liên kết các rào chắn bằng bê tông. 

Gạch bê tông nhẹ được sử dụng trong xây dựng tường để cách nhiệt tối đa. Việc trồng cây xanh theo mảng lớn tán rộng trên mái cũng góp phần làm giảm lượng nhiệt truyền vào không gian sử dụng.

PV/archdaily