27/04/2023

Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam

(KTVN) – Mới đây, tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã diễn ra hội thảo báo cáo dự án CAMaRSEC “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam”.

Hội thảo nhằm thảo luận và đánh giá các kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu về đảm bảo khung quản trị hiệu quả cho xây dựng bền vững tại Việt Nam trên cơ sở bối cảnh sinh sống, thiết kế tích hợp, nền tảng kỹ thuật, chất lượng xây lắp và sử dụng tài nguyên.

Hội thảo cũng đưa ra thảo luận về các chính sách và thực tiễn phát triển công trình sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ tài nguyên được thúc đẩy tại các thành phố Việt Nam, đồng thời gắn kết người sử dụng và tòa nhà trong việc tạo ra môi trường sống an toàn và bền vững cho người dân, trao đổi về hướng đi tiếp theo sau khi kết thúc dự án cũng được thảo luận tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, ngay sau khi khởi động dự án CAMaRSEC vào tháng 10/2019, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã tạo điều kiện tốt nhất để các thành viên tham gia dự án thực hiện các công tác nghiên cứu, thí nghiệm trong khuôn khổ dự án.

Toàn cảnh hội thảo báo cáo dự án CAMaRSEC “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam”

Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng đến nay dự án đã đạt được các kết quả mong đợi như mục tiêu và nội dung ban đầu đặt ra. Một trong những kết quả tốt nhất của dự án là thành lập được Trung tâm phát triển năng lực xây dựng bền vững tại Việt Nam (CCSB-VN), dự kiến trung tâm sẽ phát triển độc lập để tiếp nối và thực hiện những nội dung nghiên cứu mà dự án hướng tới trong dài hạn.

Tại hội thảo, các thành viên của dự án cũng trình bày các bài báo cáo: Thúc đẩy xây dựng bền vững tại Việt Nam: Góc nhìn từ chính sách; Góc nhìn đa ngành trên cơ sở hợp tác giữa ĐH Stuttgart – ĐH Hamburg – Trường ĐH Xây dựng Hà Nội – Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhằm thúc đẩy các công trình xây dựng bền vững ở Việt Nam, bao gồm các khía cạnh kỹ thuật, vật liệu và quản trị; Góc nhìn đã ngành trên cơ sở hợp tác giữa Viện Vật lý công trình Fraunhofer và Viện Vật liệu xây dựng, Trường Đào tạo nghề xây dựng tiểu bang Saxony và Trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị nhằm thúc đẩy các công trình xây dựng bền vững tại Việt Nam, bao gồm các khía cạnh kỹ thuật, vật liệu và quản trị.

Cũng tại hội thảo, các thành viên dự án và khách mời đã có những trao đổi – thảo luận sôi nổi, làm rõ một số vấn đề trong khuôn khổ các nghiên cứu của dự án đã tìm ra và đưa ra một số hướng đi tiếp theo sau dự án CAMaRSEC.

Dự án CAMaRSEC “Nghiên cứu vật liệu thích ứng với khí hậu trong bối cảnh kinh tế xã hội của Việt Nam” là dự án nghiên cứu có tính liên ngành cao, với mục tiêu thúc đẩy thực hành xây dựng bền vững và ứng dụng công nghệ chuyên sâu nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu và nâng cao năng lực cho các đơn vị nghiên cứu của Đức và Việt Nam.

Dự án hợp tác nghiên cứu này do Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) tài trợ. Cơ quan chủ trì điều phối thực hiện dự án tại Việt Nam là Trường Đại học Xây dựng Hà Nội; các đơn vị phối hợp thực hiện gồm: Viện Vật liệu Xây dựng, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị. Các đối tác phía CHLB Đức gồm: Đại học Stuttgart, Đại học Hamburg, Viện Vật lý công trình Fraunhofer, Trường Đào tạo nghề Xây dựng tiểu bang Saxony, Công ty TAURUS Instruments AGs.

Quang Tuyền