19/05/2021

Tăng hiệu quả quản lý thuế hoạt động cho thuê nhà, căn hộ

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thu, chống thất thu ngân sách nhà nước và bao quát hết các nguồn thu trên địa bàn, các cơ quan thuế xác định hoạt động cho thuê nhà là một trong những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao về thuế, nên đang tổ chức triển khai nhiều biện pháp ứng phó quyết liệt.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định hoạt động cho thuê nhà, căn hộ là một trong 8 lĩnh vực có rủi ro cao về thuế

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định hoạt động cho thuê nhà, căn hộ là một trong 8 lĩnh vực có rủi ro cao về thuế

TP. Hồ Chí Minh: Thí điểm tiến tới triển khai toàn địa bàn

Do xác định hoạt động cho thuê nhà, cho thuê căn hộ là một trong 8 lĩnh vực có rủi ro cao về thuế trên địa bàn, nên Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã lập một chuyên đề riêng để huy động toàn đơn vị, phối hợp cùng các sở, ban, ngành TP. Hồ Chí Minh gia tăng hiệu quả trong công tác chống thất thu.

Chuyên đề hiện đã được UBND TP. Hồ Chí Minh thông qua và có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành cùng thực hiện. Theo đó, cơ quan thuế xác định ra 3 nhóm đối tượng gồm: cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng. Địa bàn thực hiện thí điểm là quận 11, gồm các khu nhà Chung cư RES 11 tại số 205 Lạc Long Quân, Khu nhà ở Thương mại Thuận Việt tại 319 Lý Thường Kiệt, Cao ốc Bảo Gia có địa chỉ tại 184 Lê Đại Hành, Chung cư The Everich tại 968 đường 3/2, Chung cư 70 Lữ Gia tại số 70 Lữ Gia và Cao ốc Khải Hoàn tại số 624 Lạc Long Quân.

Theo Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Lê Duy Minh, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để nắm danh sách các hộ cho thuê, các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư; phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách báo tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, tuyên truyền cho chủ các căn hộ có biến động về khai báo tạm trú tự khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ. Đồng thời, tuyên truyền các cá nhân, tổ chức có hoạt động dịch vụ cho thuê văn phòng thực hiện kê khai, nộp thuế; hướng dẫn các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng lập hồ sơ đăng ký thuế, kê khai thuế; hướng dẫn cách thức nộp tờ khai, nộp thuế theo phương thức điện tử; hướng dẫn khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Cùng với đó, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế; vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng thuê nhà để có căn cứ xác định, so sánh giá cho thuê thực tế và giá theo kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê nhà, căn hộ, cho thuê văn phòng…

“Chi cục Thuế quận 11 đang xây dựng kế hoạch chi tiết để chủ động triển khai trên địa bàn. Trong khi đó, Phòng Quản lý Hộ kinh doanh cá nhân và thu khác cũng được giao lên kế hoạch triển khai cho các chi cục, làm đầu mối tổng hợp việc rà soát thực hiện quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê văn phòng, thuê căn hộ, nhà ở tại các chung cư, cao ốc trên toàn địa bàn thành phố” – ông Lê Duy Minh cho biết.

Hà Nội: Rà soát, xử lý nghiêm người không kê khai thuế

Tại TP. Hà Nội, thời gian vừa qua, thông qua hoạt động truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, các cơ quan chức năng xác định nhiều người nước ngoài lưu trú trên địa bàn không khai báo với cơ quan chức năng. Vì thế, để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Hà Nội, Cục Thuế TP. Hà Nội mới đây đã có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.

Cụ thể là tăng cường tuyên truyền, vận động chủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường xã chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn phường như: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư, tổ trưởng tổ dân phố… để tăng cường công tác quản lý lưu trú và quản lý thuế. Đặc biệt, đối với người nước ngoài thuê nhà trên địa bàn, chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khi rà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với sự chủ động vào cuộc của hai cơ quan thuế lớn là Cục Thuế Hà Nội và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh về quản lý thuế đối với người cho thuê nhà, cho thuê căn hộ… dễ dàng nhận thấy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, không chỉ quản lý lưu trú trên địa bàn, mà còn quản lý chặt chẽ việc kê khai và nộp thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh xác định ra 3 nhóm đối tượng gồm: cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng. Địa bàn thực hiện thí điểm là quận 11, gồm các khu nhà Chung cư RES 11 tại số 205 Lạc Long Quân, Khu nhà ở Thương mại Thuận Việt tại 319 Lý Thường Kiệt, Cao ốc Bảo Gia có địa chỉ tại 184 Lê Đại Hành, Chung cư The Everich tại 968 đường 3/2, Chung cư 70 Lữ Gia tại số 70 Lữ Gia và Cao ốc Khải Hoàn tại số 624 Lạc Long Quân.

Đỗ Doãn – Minh Nhật/Thời báo Tài chính Việt Nam