15/09/2015

Nghiệm thu nhà nước các hạng mục phục vụ đóng cống tích nước thủy điện Đồng Nai 5

Ngày 11/9, tại Đăk Nông, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) đã họp nghiệm thu các hạng mục công trình phục vụ đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa thủy điện Đồng Nai 5. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng.


Các hạng mục đã cơ bản đáp ứng công tác đóng cống, tích nước

Tham dự buổi họp có các Ủy viên Hội đồng, đại diện Cơ quan Thường trực Hội đồng – Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Tổ chuyên gia Hội đồng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đại diện chủ đầu tư – Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và tổng thầu xây lắp – TCty Sông Đà…

Không có hộ dân nào bị di dời phục vụ giải phóng lòng hồ

Công trình Thủy điện Đồng Nai 5 được xây dựng trên dòng chính của sông Đồng Nai, tại xã Đăk Sin, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông và xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, với tổng mức đầu tư 6.110 tỷ đồng, công suất thiết kế 150MW, gồm 2 tổ máy.

Đây là công trình cấp II, dung tích hữu ích 8,35 triệu m3, diện tích lưu vực 6.144km2. Kết cấu đập trọng lực bê tông đầm lăn RCC, chiều cao đập 72m, mực nước dâng bình thường là 288m.

Báo cáo với Hội đồng về tiến độ thực hiện công trình, ông Nguyễn Đức Pha – Giám đốc BQLDA Thủy điện Đồng Nai 5 cho biết: Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công trình gồm cống dẫn dòng, đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, đường ống áp lực, nhà máy, kênh xả và hồ chứa đã được thi công đáp ứng yêu cầu thiết kế và điều kiện kỹ thuật, đảm bảo việc đóng cống, tích nước hồ chứa theo sơ đồ tối thiểu đã được phê duyệt. Các số liệu quan trắc cho thấy đập ổn định và nằm trong giới hạn cho phép của tư vấn thiết kế quy định. Bên cạnh đó, công tác lắp đặt thiết bị đảm bảo chất lượng, phù hợp với thiết kế.


Hội đồng đánh giá cao sự nỗ lực của các bên liên quan thi công đảm bảo tiến độ đặt ra

Ban QLDA nhận định: Công tác thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị các hạng mục công trình, công tác hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý và khắc phục các tồn tại mà Hội đồng nêu tại văn bản số 195/TTHĐNTNN-CTTĐ ngày 31/8/2015 đã được thực hiện đảm bảo cho công tác tích nước hồ chứa theo quy định.

Đặc biệt, tại dự án này, không có hộ dân nào bị di dời phục vụ cho công tác giải phóng lòng hồ. Do đó, BQLDA Thủy điện Đồng Nai 5 kiến nghị Hội đồng xem xét đồng ý cho chủ đầu tư thực hiện công tác đóng cống dẫn dòng và tích nước hồ chứa, đảm bảo tiến độ phát điện các tổ máy theo kế hoạch đã đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tổng thầu thi công nhất trí với báo cáo của chủ đầu tư và đề nghị được Hội đồng chấp thuận đóng cống tích nước theo đúng tiến độ.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng cùng Hội đồng kiểm tra tại hiện trường công trình

Ý kiến của Tổ chuyên gia, Cơ quan Thường trực Hội đồng cho rằng, chủ đầu tư và các đơn vị tham gia trên công trường đã tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng. Các hạng mục công trình chính đã cơ bản hoàn thành theo yêu cầu thiết kế cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Dự án, được Hội đồng nghiệm thu cơ sở nghiệm thu.

Đồng ý với đề nghị của chủ đầu tư xin cho phép tích nước, tuy nhiên Tổ chuyên gia cũng lưu ý chủ đầu tư cần gấp rút hoàn thiện một số hạng mục còn tồn tại, trong đó cần hoàn thành công tác thoát nước thân đập, hoàn thiện đường dây 220Kv từ Đăk Nông đến trạm phân phối của nhà máy, thu dọn đê quây ngang kênh xả…

Về phía địa phương, UBND tỉnh Đăk Nông yêu cầu chủ đầu tư cần hoàn thiện chất lượng một số tuyến đường phục vụ cho quá trình thi công công trình thủy điện, đảm bảo cuộc sống cho người dân 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng.

Cần gấp rút phục vụ công tác đóng cống dẫn dòng

Trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tổng thầu thi công, Tổ chuyên gia và kết quả kiểm tra hiện trường, Hội đồng nhận định: BQLDA nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 cùng các bên liên quan đã có nhiều cố gắng kiểm soát hiệu quả chất lượng thi công xây dựng các hạng mục công trình.


Chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện một số hạng mục còn tồn tại

Các hạng mục công trình phục vụ công tác đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa theo sơ đồ tích nước tối thiểu cơ bản hoàn thành thi công xây dựng và nghiệm thu đảm bảo yêu cầu thiết kế và các chỉ dẫn kỹ thuật.

Công tác đóng cống tích nước là một trong những mốc quan trọng của dự án xây dựng thủy điện. Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lê Quang Hùng đánh giá cao công tác nỗ lực thi công, hoàn thành tiến độ phục vụ đóng cống, tích nước hồ chứa công trình Thủy điện Đồng Nai 5.

Thứ trưởng nhận định: Về cơ bản, các hạng mục chính của công trình cho đến thời điểm kiểm tra thi công đã đảm bảo điều kiện tích nước tối thiểu được phê duyệt. Hội đồng chấp nhận kết quả nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu cơ sở và đề nghị của Tập đoàn Vinacomin, sẽ sớm cho phép đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa công trình thủy điện Đồng Nai 5.


Hối hả cho mục tiêu tích nước

Tuy nhiên, Hội đồng cũng cho biết: Một số tồn tại liên quan đến thủ tục hồ sơ pháp lý như quy trình vận hành hồ chứa đã được BQLDA trình nhưng chưa được Bộ Công Thương phê duyệt, chưa có xác nhận của cấp có thẩm quyền liên quan đến di tích trong lòng hồ; một số tồn tại liên quan đến việc hoàn thiện đường dây 220KV từ Đăk Nông đến trạm phân phối của nhà máy… cần được sớm thực hiện. Chủ đầu tư cần sớm tổ chức lập và phê duyệt phương án bảo vệ an toàn đập, phòng chống lũ lụt cho hạ du…

Bên cạnh đó, Thứ trưởng lưu ý chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết dứt điểm những khiếu kiện liên quan đến quá trình thực hiện thi công công trình.

Thủy điện Đồng Nai 5 được khởi công tháng 12/2012, dự kiến tích nước tháng 9/2015, phát điện tổ máy số 1 vào cuối tháng 9/2015 và hoàn thành công trình vào tháng 6/ 2016.

Ngọc Hà/Báo Xây dựng