28/07/2023

NGÂU House

Ngâu là tên một loại cây có lá nhỏ, sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp tinh tế, là nguồn cảm hứng trực tiếp cho thiết kế của dự án này. Ngôi nhà này nằm trong một con hẻm nhỏ, thuộc khu tập thể dành cho các giáo sư đại học. Do đó, khi lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà này, KTS đã hướng đến một cái gì đó mới lạ nhưng vẫn hài hòa với các khu dân cư xung quanh.

Kiến trúc sư: Limdim House Studio
Diện tích: 80m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Đỗ Sỹ
KTS chủ trì: Trần Ngô Chi Mai

Bằng cách sử dụng một số cánh cửa cũ và kết hợp chúng một cách cẩn thận vào không gian cùng với các chi tiết hiện đại, KTS cố gắng giữ lại nét duyên dáng hoài cổ của ngôi nhà mới này, đảm bảo nó bổ sung cho bầu không khí chung đã phát triển qua nhiều thập kỷ. Các cộng đồng đã sống ở đây và chuyển đến đã góp phần tạo nên một bầu không khí không quá hiện đại nhưng cũng không lỗi thời cho khu phố này. Đó là những gì KTS muốn duy trì trong dự án này. Do những thách thức đặt ra bởi vị trí con hẻm hẹp, KTS đã lên kế hoạch thiết kế tỉ mỉ ngay từ đầu, cho phép quá trình xây dựng thuận tiện nhất đồng thời giảm thiểu sự gián đoạn đối với đặc điểm lâu đời của khu phố này.

Tông màu chủ đạo của ngôi nhà bao gồm màu nâu, cam đất và màu đỏ của ngói đất sét nung, cùng với tông màu ấm của gỗ. Ngoài ra, KTS đã sử dụng những viên gạch khảm nhỏ, được sắp xếp tỉ mỉ ở nhiều khu vực khác nhau để tạo điểm nhấn trong cấu trúc. Hơn nữa, KTS đã kết hợp các loại rèm vải lanh và lưới tre khác nhau để mang đến nét thô mộc, tự nhiên cho ngôi nhà. Mặc dù KTS hiểu rằng việc sử dụng những tấm rèm như vậy có thể gây ra một số phức tạp, nhưng KTS ưu tiên chúng để cho phép cư dân trải nghiệm lối sống truyền thống thông qua các hoạt động hàng ngày của họ.

Đối với ngoại thất, dự án sử dụng gạch men tráng men màu xanh lá cây, được trang trí bằng các hoa văn dân tộc, được bổ sung bởi sân trước thô mộc làm bằng gạch đất sét, tạo nên sự tương phản cần thiết làm nổi bật vẻ ngoài mộc mạc của hàng rào, thêm nét độc đáo cho ngôi nhà. Tóm lại, Ngâu house với sự kết hợp giữa hiện đại và cổ kính, độc đáo và hài hòa sẽ tạo ra một không gian sống đầy mê hoặc cho người ở mà vẫn giữ được bản sắc riêng biệt trong khu dân cư tập thể này.

PV/archdaily