29/01/2018

Ngành Xây dựng TP Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về cấp phép xây dựng

Đây là một trong những nội dung tham luận tại Hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 và tổng kết phong trào thi đua yêu nước do Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tổ chức sáng 24/1.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại lễ tổng kết năm 2017 ngành Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo năm 2017, Sở Xây dựng đã giải quyết được hơn 20.500/22.132 hồ sơ hành chính. Trong đó có 79 hồ sơ lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, mời gọi đầu tư các dự án phát triển đô thị; 25 hồ sơ chuyển nhượng dự án; 236 hồ sơ thẩm định, phê duyệt dự án; 427 hồ sơ đấu thầu, thẩm định thiết kế kỹ thuật, thẩm định thiết kế dự toán; 421 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, thiết kế cơ sở; 6.844 hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng…

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã tiếp nhận kiểm tra xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trên 56.000 giấy phép xây dựng, tăng hơn 2.200 giấy phép so với cùng kỳ năm 2016. Qua quá trình kiểm tra xử lý đã phát hiện và xử lý 3.430 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, tăng gần 18% tương đương 521 trường hợp. Trong đó, sai phép 1.134 trường hợp, tăng 176 trường hợp so với 2016, nhiều nhất vẫn là ở quận 9, quận 7 và quận 2; không phép 1.658 trường hợp chủ yếu ở huyện Củ Chi, quận 2 và huyện Nhà Bè.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố trong năm 2017 giảm tại một số quận, huyện có tình hình phức tạp như Bình Chánh, Bình Tân, không có tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan, quy mô lớn. Đảm bảo 100% công trình xây dựng được kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định khi có hành vi vi phạm.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Trong năm, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND huyện Bình Chánh triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch nên các công trình xây dựng trên địa bàn đều được kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm đã xử lý ngay từ đầu. Do đó, số vụ vi phạm giảm đáng kể, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh từng bước được ổn định và có sự chuyển biến tích cực.

Ngoài ra, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND huyện Hóc Môn, quận Thủ Đức, quận 9 đánh giá tình hình vi phạm trật tự xây dựng, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố góp phần kéo giảm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đã biểu dương những thành quả mà ngành Xây dựng thành phố đã đạt được trong năm qua như việc cải cách thủ tục hành chính đã rút ngắn được thời gian cấp phép xây dựng.

“Đây được xem là điểm sáng trong các Sở Xây dựng về việc chủ động đề xuất tham mưu phù hợp cho lãnh đạo thành phố trong công tác quản lý hoạt động xây dựng. Công tác cải cách thủ tục hành chính đã được sự đánh giá hài lòng của người dân. Đây là kết quả của sự cố gắng trong cải cách thủ tục hành chính của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh. Với khối lượng trên 20.000 hồ sơ hành chính được giải quyết trong năm là một sự cố gắng lớn của các phòng ban của Sở”, Thứ trưởng Linh nhấn mạnh.

Để thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Thứ trưởng Linh đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho thành phố ban hành Chương trình phát triển nhà đến năm 2020 và định hướng đến 2025. Hoàn thiện hệ thống thông tin nhà ở và thị trường bất động sản theo Nghị định của Chính phủ.

Ngoài ra, ngành Xây dựng tiếp tục hành động theo chương trình đột phá của Thành ủy TP Hồ Chí Minh về chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016 – 2020. Rà soát và phê duyệt quy hoạch vật liệu xây dựng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, phù hợp với xu thế phát triển của thành phố và chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ…


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng tặng cờ thi đua cho Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Linh đề nghị Sở Xây dựng nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng; ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao hiệu quả chất lượng xây dựng và các giải pháp trong quản lý phát triển đô thị trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Để thực hiện được thì ngành xây dựng cần rà soát đánh giá những nhiệm vụ đã thực hiện trong thời gian qua và sớm xây dựng ban hành chương trình, kế hoạch phát triển đô thị đưa ra các giải pháp trong đối phó với biến đổi khí hậu như triều cường, nước biển dâng…”, Thứ trưởng Linh cho biết thêm.

Dịp này, cá nhân ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Bộ Xây dựng tặng cờ thi đua cho Sở Xây dựng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017. Nhiều tập thể cá nhân ngành xây dựng cũng được UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen, Sở Xây dựng tặng giấy khen vì những thành tích xuất sắc trong lao động và phong trào thi đua yêu nước.

Cao Cường/BXD