29/08/2017

Ngành xây dựng Malaysia ghi nhận những tín hiệu tích cực

 Malaysia là một điểm sáng trên thị trường xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo phân tích gần đây của hãng nghiên cứu BMI Research, ngành xây dựng của quốc gia này đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng dự kiến sẽ đạt mức trung bình hàng năm là 6,3% vào giai đoạn 2017-2021, sau khi đạt mức tăng trưởng 10,6% vào quý I năm 2017.


Ảnh minh họa.

Sự thúc đẩy dự báo tăng trưởng được ghi nhận, khi chính phủ Malaysia ưu tiên việc phát triển cơ sở hạ tầng với trị giá là 10,8 tỷ USD, phân bổ vào năm 2017 cho các dự án cơ sở hạ tầng trên cả nước. Quốc gia này cũng đang nhận được sự đầu tư đáng kể từ Trung Quốc như một phần của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Sáng kiến “Vành đai và Con đường” là một chiến lược phát triển của Trung Quốc nhằm tăng cường sự kết nối về đất đai và hàng hải từ Trung Quốc sang các nước châu Âu. Yếu tố hàng hải được gọi là “Con đường tơ lụa hàng hải thế kỷ 21” bao gồm việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất xi măng lớn nhất Malaysia như Lafarge Malaysia Bhd (một Cty con của LafargeHolcim có trụ sở tại Thụy Sỹ) lại lo ngại về triển vọng tăng trưởng nhu cầu về xi măng trong năm nay, sau khi tăng trưởng giảm 6% trong năm 2016.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Lafarge Malaysia, Thierry Legrand cho biết: “Trong năm nay, chúng ta sẽ thấy số dự án cơ sở hạ tầng được tăng lên và điều này có nhiều tác động đến tăng trưởng của ngành xây dựng vào nửa cuối năm”.

Thu Giang (theo World Cement)/BXD