14/09/2023

Ngành Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh

(KTVN) – Ngày 13/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo Ngành Thép Việt Nam hướng tới Chiến lược tăng trưởng xanh.

Tham dự hội thảo có đại diện của Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Thép Đông Nam Á, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cùng hơn 200 doanh nghiệp trong ngành thép và một số chuyên gia độc lập.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh nhandan.vn

Phát biểu tại hội thảo, ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định, việc phát triển ngành công nghiệp thép Việt Nam hướng tới Chiến lược tăng trưởng xanh có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và chỉ đạo của Trung ương.

Ngành thép Việt Nam đang từng bước nỗ lực chuyển đổi số, tối ưu hóa công nghệ, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Một số doanh nghiệp thép đã tận dụng nhiệt dư phát điện đáp ứng hầu hết nhu cầu điện của nhà máy nhằm giảm tác động tiêu cực đến môi trường và bước đầu có kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, ngành thép vẫn là một ngành có phát thải khí nhà kính lớn và tác động tới môi trường. Theo tính toán của chuyên gia, ngành Thép chịu trách nhiệm cho 7% tổng lượng phát thải quốc gia và khoảng 46% các quá trình công nghiệp.

“Việc chuyển đổi sản xuất thép từ “thép xám” sang “thép xanh” là xu thế không thể dừng lại và không nằm ngoài chủ trương phát triển ngành Công nghiệp Việt Nam và hội thảo lần này là cơ hội để các doanh nghiệp có cái nhìn tổng thể về xu hướng phát triển xanh của thế giới và trách nhiệm thực hiện sản xuất xanh nhằm đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý trong nước và thị trường quốc tế” – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định.

Hội thảo gồm 4 phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề: Công nghiệp thép Việt Nam hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon năm 2050; kinh nghiệm, lộ trình trung hòa các-bon của các quốc gia và khuyến nghị cho Việt Nam; định hướng chuyển đổi công nghệ hướng tới trung hòa carbon trong sản xuất thép và cơ chế hợp tác; lộ trình chuyển đổi xanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Kim Dung (tổng hợp)