04/06/2015

New York nghiên cứu xây căn hộ siêu nhỏ

Thành phố New York của Mỹ, nơi 31% người dân sống một mình nhưng lại đối mặt với giá thuê nhà rất đắt đỏ, sắp sửa áp dụng một dạng căn hộ mới: những căn hộ siêu nhỏ thuộc dự án My Micro NY.

Có diện tích từ 24 – 34m2 với trần cao 2,9m, căn hộ nhỏ này sẽ bao gồm nhà bếp, phòng tắm, phòng chứa đồ và cửa sổ cỡ lớn để đón ánh nắng tự nhiên… đủ tiện nghi sinh hoạt cho một người độc thân hoặc gia đình hai người.

 

 Tòa nhà được lắp ghép từ 55 căn hộ nhỏ đã được hoàn thiện tại xưởng từ trước.


Tòa nhà được lắp ghép từ 55 căn hộ nhỏ đã được hoàn thiện tại xưởng từ trước.

Nhằm đáp ứng thêm nhiều chỗ ở cho người dân với mức giá không quá cao, chính quyền thành phố New York đã thử nghiệm mô hình căn hộ siêu nhỏ My Micro NY tại Phố 27, Brooklyn Navy Yard thuộc quận Mahattan. 22 trong số 55 căn hộ siêu nhỏ dành cho người thu nhập thấp thuê, số căn còn lại sẽ áp dụng giá thương mại tức là trên 3.000USD/tháng.Thực tế xã hội Mỹ hiện nay đã không còn nhiều gia đình hạt nhân kiểu mẫu “bố mẹ sống cùng với hai đứa con” mà người ta có xu hướng sống một mình nhiều hơn do kết hôn muộn, hôn nhân tan vỡ hoặc người lớn tuổi không muốn sống cùng con cháu. Vì vậy, những căn hộ có nhiều phòng ngủ đã trở nên quá thừa thãi không gian và gây tốn kém tiền bạc, không còn phù hợp với nhu cầu mới.

Từng căn nhà riêng lẻ sẽ được hoàn thiện trước ở xưởng rồi sau đó mới vận chuyển tới địa điểm để lắp ghép lại thành một tòa nhà lớn. Trần nhà, tường bên và một số chi tiết cuối sẽ được hoàn thiện trước tháng 9 tới để đón những chủ nhân đầu tiên chuyển đến sinh sống. Ngoài ra, tòa nhà 9 tầng này còn bố trí các không gian công cộng như khu sinh hoạt cộng đồng, quán cà phê, vườn thượng, phòng giặt, khu để xe đạp, phòng tập thể dục…

Điểm nổi trội của những căn hộ này làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, có kích thước phù hợp với quy định về nhà ở của liên bang, đặc biệt là có mức giá cho thuê ổn định.

 

Theo luật quy hoạch ban hành vào năm 1987, tất cả các căn hộ ở New York phải có diện tích lớn hơn 37m2, nhưng năm 2013 Thị trưởng Michael Bloomberg đã phê chuẩn dự án nhà My Micro NY như một ngoại lệ. Thị trưởng Bloomberg đã nhận xét những căn hộ này là một dự án tuyệt vời, nhất là khi người dân đang thiếu chỗ ở và chính thành phố cũng không còn nhiều khoảng trống để xây dựng.

“Chúng tôi đã thực hiện nhiều khảo sát về nhu cầu của người sử dụng rồi mới đi đến quyết định. Các căn hộ gần đây có giá khoảng 3.200USD/tháng. Khu nhà này có diện tích nhỏ hơn nên sẽ có giá thuê rẻ hơn”, chủ dự án My Micro NY Tobias Oriwol cho biết.

Nếu khu nhà ở siêu nhỏ này được áp dụng thành công ở New York thì các thành phố lớn như Boston, San Francisco, Seattle và Washington cũng sẽ “nhảy vào cuộc”. Tuy nhiên, một số chuyên gia lo ngại việc sống trong diện tích chật hẹp có thể gây hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là thần kinh. Ông Dak Kopec, giám đốc chuyên nghiên cứu thiết kế cho sức khỏe con người tại Đại học Kiến trúc Boston nhận định: “Chắc chắn căn hộ nhỏ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người trong độ tuổi 20. Nhưng nó sẽ không tốt cho người lớn hơn, từ độ 30-40 tuổi, những người luôn phải đối mặt với sự căng thẳng của cuộc sống thường ngày”.

Theo ông Kopec, xu hướng thiết kế căn hộ nhỏ có thể dẫn đến việc con người sợ không gian hẹp, tăng tình trạng bạo lực gia đình và nghiện rượu.

Theo Tin tức