17/09/2019

New York chi 37,3 tỷ USD cải tạo hệ thống giao thông công cộng

Cơ quan Quản lý giao thông vận tải đô thị New York (MTA), Mỹ vừa công bố kế hoạch cải tạo hệ thống giao thông công cộng trị giá 37,3 tỷ USD – nhiều gấp đôi ngân sách trước đó.

Người dân New York (Mỹ) thường xuyên than vãn về hệ thống tàu điện ngầm xập xệ tại thành phố này, như tàu đến trễ giờ đã là căn bệnh “kinh niên”, tần suất hoạt động giảm trong những ngày cuối tuần hay các ga tàu thiếu vệ sinh…

Đa số người dân đến với New York đều có cảm nhận rằng thành phố này tuy là thủ phủ tài chính hạng nhất của nước Mỹ, nhưng hệ thống tàu điện ngầm lại chỉ là hạng ba.

Tuy nhiên, sự ngán ngẩm của họ có thể sẽ không kéo dài, khi Cơ quan Quản lý giao thông vận tải đô thị New York (MTA) mới đây đã công bố kế hoạch cải tạo hệ thống giao thông công cộng này trong 5 năm tới, trị giá 37,3 tỷ USD – nhiều gấp đôi ngân sách trước đó.

Một tuyến tàu điện ngầm tại New York. Ảnh: AFP

Một tuyến tàu điện ngầm tại New York. Ảnh: AFP

Ngân sách trên bao gồm 6,1 tỷ USD để sắm mới 1.900 tàu điện ngầm và hơn 7 tỷ USD đầu tư cho việc cải thiện hệ thống đèn báo.

MTA đồng thời đề xuất kế hoạch cải tạo các nhà ga trị giá hàng tỷ USD, nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người khuyết tật, nâng cấp đường ray và xây thêm 4 ga mới.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch MTA Patrick Foye khẳng định: “Vào cuối giai đoạn 5 năm này, người dân New York sẽ được chứng kiến một hệ thống tàu điện ngầm đầy sức sống và hiện đại cho thế kỷ 21 và hơn thế nữa”.

New York hiện là thành phố có nhiều ga tàu điện ngầm nhất thế giới (472 ga). Tuy nhiên, phần lớn cơ sở hạ tầng của “thế giới ngầm” này được xây dựng từ trước Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Ngân sách hoạt động trong giai đoạn 2015-2019 là 15,2 tỷ USD, trong khi đó ngân sách cho giai đoạn 2020-2024 sẽ được tập hợp từ nhiều nguồn như chính quyền bang New York (3 tỷ USD), chính quyền thành phố New York (3 tỷ USD) và từ quỹ liên bang, phí cầu đường và các khoản vay./.

Thanh Phương/TTXVN