23/10/2023

Nala House

Nằm không xa khu kinh thành lịch sử, một khu vực khá yên bình và xanh mát của thành phố Huế, Nala là ngôi nhà của một gia đình nhỏ, xưởng vẽ của một họa sĩ và phòng trưng bày dành cho những ai yêu thích nghệ thuật.   

Địa điểm: TP Huế
Kiến trúc sư: Nguyễn Khải Architects & Associates
Diện tích: 320m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Bắt đầu từ hình dạng cơ bản của một căn nhà phố thương mại truyền thống, KTS tạo ra một khoảng trống xuyên suốt khối nhà để phân chia và kết nối các không gian cũng như kết hợp cây xanh. Sau ‘vết cắt’, đây là khu vườn bên dưới, cầu thang phía trên và năm chậu trồng cây bay. Hỗn hợp mới này giờ đây trở thành trung tâm của ngôi nhà vì mọi không gian trong nhà đều hướng về phía nó. Về phía cư dân, họ có thể ngắm nhìn khung cảnh khu vườn từ phòng khách, bếp, phòng ăn và phòng ngủ. Đối với khách công chúng, họ có thể trải nghiệm cả nghệ thuật và thiên nhiên cùng một lúc.

Các khối nhà hai tầng được nối với nhau bằng những cây cầu bắc qua khu vườn giữa. Khoảng không gian ở giữa này không chỉ mang lại cho ngôi nhà nhiều ánh nắng tự nhiên mà còn cân bằng không khí. Ngôi nhà chỉ được làm bằng những vật liệu cơ bản như bê tông và kính để tạo không gian cho nghệ thuật và thiên nhiên được bộc lộ trọn vẹn.

Vì chủ sở hữu là một họa sĩ muốn kết hợp xưởng vẽ và phòng trưng bày của mình tại nhà nên các khu chức năng của ngôi nhà cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo không gian riêng tư và công cộng thoải mái cho mọi người. Có 2 cầu thang bộ và 2 luồng lưu thông tương ứng cho cư dân và khách. Không gian studio và phòng trưng bày có thể được truy cập từ cầu thang giữa.

Thiên nhiên hiện diện trong từng khoảnh khắc hằng ngày của mỗi người trong nhà. ‘Đường cắt’ khiến ngôi nhà đô thị có nhiều ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành hơn. Vì thế ngôi nhà có tên là Nala. Nó có nghĩa là một khe núi, một dòng suối chảy qua nhà, chữa lành bệnh tật về thể chất và tinh thần cho những người sống trong đó.

PV/Archdaily