02/02/2018

Naked Gallery – Kiến trúc “Của đất trả về đất”

Naked Gallery là một khu triển lãm nằm ở vùng núi ở Chiết Giang, Trung Quốc. Thiết kế sử dụng vật liệu địa phương và công nghệ xây dựng truyền thống để đạt hiệu quả sinh thái tốt nhất.

Naked Gallery

  • Thiết kế: Xiaohui Designer Studio
  • Địa chỉ: Moganshan, Hồ Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
  • Diện tích: 347m2
  • Năm dự án: 2012

Naked Gallery nằm trong một khu nghỉ mát ở chân núi Moganshan, Chiết Giang.

Khu triển lãm bao gồm bốn phòng trưng bày, trong đó Phòng trưng bày Trà là công trình lớn nhất, được xây dựng dọc theo hồ. Phòng trưng bày Mây tre đan và Phòng trưng bày nghệ thuật là nơi du khách trải nghiệm những nghề thủ công truyền thống. Phòng triển lãm Dự án nằm ở khu vực trung tâm.

Thiết kế hướng tới tiêu chí thân thiện với môi trường. KTS kết hợp các vật liệu truyền thống với các vật liệu tái chế từ rác thải. Ý tưởng thiết kế sinh thái “ba 75%”: 75% vật liệu bền vững và tái tạo, 75% vật liệu tái chế và 75% công việc do thợ thủ công địa phương đảm nhận.

  1. Kiến trúc sinh thái

Vật liệu xây dựng của Naked Gallery bao gồm đá, đất, tre và đinh thép. Đá được khai thác tại chỗ, trong khi đất được lấy từ các khu vực khác trong khu nghỉ mát.

Núi Moganshan có rất nhiều tre moso. Với tính linh hoạt và dễ lắp ráp, loại tre này là vật liệu hoàn hảo để hỗ trợ hệ kết cấu chính.

Cốt pha và dầm được làm từ chất thải tái chế của các công trình kiến trúc khác trong khu nghỉ mát.

Dự án thuê các thợ thủ công địa phương để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả xây dựng. Công nghệ xây dựng truyền thống có thể phát huy tối đa hiệu suất vật liệu và mang lại các đặc tính thẩm mỹ địa phương cho kiến trúc.

  1. Tường đất nén

KTS đã thiết kế bốn bức tường đất khác nhau để phục vụ cho mỗi không gian. Phòng trưng bày Nghệ thuật Gốm sứ áp dụng kỹ thuật xây dựng đất truyền thống để nâng cao tính đồng bộ của không gian. Phòng trưng bày Nghệ thuật Mây tre đan là sự kết hợp giữa hai vật liệu tre và xi măng.

Các bức tường của Phòng trưng bày Trà và Phòng triển lãm Dự án kết hợp xi măng, tre nứa và khung thép tái chế. KTS cố gắng cho thấy rằng vật liệu tái chế và vật liệu truyền thống có thể cùng tồn tại trong một mô hình và có thể tái tạo.

Tea Pavilion
Project Pavilion
  1. Cấu trúc mái tre

Các mái vòm tre của Naked Gallery có thể xây dựng dễ dàng với chi phí thấp. Công nghệ truyền thống được áp dụng để khử trùng: Tre được đun sôi để loại bỏ dầu, và sau đó nướng qua lửa. Trong quá trình gia nhiệt, tre được làm mềm và uốn cong tạo thành hình dạng nhất định. Rất khó để đặt các khớp nối giữa mỗi cây tre do hình dạng của thân tre, do đó vít được dùng làm các mối nối. Các nhánh tre mảnh, nhẹ và cứng bao phủ mái.

Trong quá trình xây dựng, phí vận chuyển và rác thải xây dựng được cắt giảm đến 90%.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

HN | kienviet.net