14/09/2021

Naia House

Công ty kiến trúc Studio Saxe đã phụ trách thiết kế hai ngôi nhà trên bãi biển, nằm tại thị trấn Santa Teresa ở Costa Rica. Tại đây, các KTS quyết định kết hợp không gian rừng rậm nhiệt đới cho từng ngôi nhà, giúp mọi người có thể tận hưởng trọn vẹn những trải nghiệm bên ngoài thiên nhiên.

Địa điểm: Costa Rica
Kiến trúc sư: Studio Saxe
Diện tích: 595 m2
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Andres Garcia Lachner

Công trình tựa như một ốc đảo nhiệt đới với mái nhà bằng gỗ tếch, cùng các tấm rào chắn có tác dụng giao thoa không gian nội thất và ngoại thất, qua đó đóng vai trò kết nối con người với thiên nhiên. 

Ý tưởng thiết kế

 Với căn nhà Naia đầu tiên, công trình một tầng với khu vườn và hồ bơi bên trong đã tạo nên không gian thư giãn tràn ngập ánh sáng. Nằm trên quãng đường đi bộ đến bãi biển, ngôi nhà bao gồm các đường mái rộng rãi không chỉ đóng vai trò làm nơi trú ngụ, mà còn giúp mọi người hòa mình vào không gian thiên nhiên tốt hơn.

Trong khi đó, căn nhà Naia thứ hai lại tựa như “chiếc ô”, cụ thể hơn là một mái che thẳng đứng, đóng vai trò tạo nên khu giếng trời giúp các thành viên tận hưởng trọn vẹn ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, mà vẫn tránh được những tác động bất lợi đến từ ngoại cảnh. Đáng chú ý, các phòng cũng được thiết kế xen kẽ nhau nhằm ngăn cách không gian riêng và không gian chung trong ngôi nhà hai tầng này. 

 

Quá trình thiết kế

 Bằng cách tạo ra đường mái đặc biệt, các KTS đã viết nên một ngôn ngữ kiến ​​trúc với quy mô lớn và nhỏ. Các tấm chắn và hoa văn gỗ tếch được tận dụng triệt để nhằm giúp ánh sáng mặt trời rọi vào không gian bên trong một cách thuận lợi, mà vẫn tránh được mưa gió cùng nhiều yếu tố ngoại cảnh khác. Thú vị hơn, bên cạnh các khu vực sinh hoạt có kết cấu nhẹ, thiết kế trên còn bao gồm các phòng ngủ rất kiên cố.

Tính bền vững

Ban ngày, các không gian thường được thông gió và chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên. Chính điều này đã giúp tiết kiệm chi phí sử dụng năng lượng điện một cách đáng kể. Ngoài ra, nhờ cấu trúc đặc biệt mà khi đêm xuống, phòng ngủ không những tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc, mà còn cho phép thông gió tự nhiên khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy thoải mái hơn. Hơn thế, các đường mái lớn của ngôi nhà còn đóng vai trò trữ nước mưa, phục vụ cho hoạt động tưới tiêu trong vườn sau này. Nước nóng sẽ được tạo ra nhờ vào các tấm pin mặt trời – vốn được sử dụng nhằm đáp ứng hiệu quả một loạt những chiến lược về năng lượng, đã và đang được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới.

 

Quá trình thi công

Điểm nổi bật nằm ở chỗ, các không gian sinh hoạt đều được cấu tạo bởi khung thép trọng lượng nhẹ, với những đường mái dài làm từ thép và phủ bằng gỗ tếch, đóng vai trò duy trì tính mở cho công trình nhằm dễ dàng đón thiên nhiên vào bên trong. Cụ thể, các tấm chắn làm từ gỗ tếch bao phủ cấu trúc thép và tạo ra ánh sáng khúc xạ xung quanh các không gian. Mặt khác, các phòng ngủ làm bằng bê tông khá khép kín và độc lập hơn, với kết cấu thép chính có thể lắp ráp khiến ngôi nhà trở nên lớn hơn hoặc nhỏ đi.

PV/Archadaily