01/08/2016

Muôn vẻ hiện hữu của AkzoNobel trong đời sống hằng ngày

(Tạp chí Kiến trúc Việt Nam) – Dulux, Maxilite là những cái tên phổ biến được người tiêu dùng Việt dễ dàng nhớ đến khi nói tới lĩnh vực sơn trang trí dân dụng. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng công ty chủ quản của hai thương hiệu này – AkzoNobel – lại có tầm hoạt động bao trùm ở nhiều lĩnh vực khác và thực sự có mặt ở mọi nơi trong đời sống hằng ngày.

Sản phẩm của AkzoNobel hiện hữu trong các vật dụng hàng ngày bạn sử dụng
Sản phẩm của AkzoNobel hiện hữu trong các vật dụng hàng ngày bạn sử dụng

Sự hiện hữu trên các công trình khắp thế giới

Ngoài sơn trang trí, AkzoNobel còn phát triển rất mạnh ở lĩnh vực sơn phủ công nghiệp và sản xuất hoá chất đặc biệt. Nhờ vào sự đa dạng nhóm ngành với các danh mục bao gồm nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau như sơn Hàng hải, sơn Kim loại, sơn Bột tĩnh điện, sơn Bảo vệ, sơn Gỗ, sơn phủ chuyên dụng… AkzoNobel cung cấp một giải pháp toàn diện có thể đáp ứng các nhu cầu sơn phủ khác nhau của công trình.

Trên thực tế, các sản phẩm của AkzoNobel được tin tưởng ứng dụng trong nhiều công trình được đặt tại những nơi có điều kiện không thuận lợi với khí hậu khắc nghiệt và chịu tác động mạnh mẽ của môi trường. Bắt đầu từ Nam Cực – châu lục lạnh giá nhất trên Trái Đất với nhiệt độ trung bình khoảng -50oC và là nơi đặt nhiều trạm nghiên cứu khoa học của các nước trên thế giới như Harley VI của Vương quốc Anh hay SANAE IV của Nam Phi.

Sơn phủ bảo vệ chống cháy Interchar 212 từ AkzoNobel được dùng để tăng cường sức chống chịu cho những công trình này. Trong trường hợp hoả hoạn, bề mặt sơn sẽ trải qua một chuỗi phản ứng hoá học, nở phồng để bảo vệ kết cấu công trình khỏi nguy cơ sụp đổ và giảm thiểu mối nguy hiểm tính mạng cho các nhà khoa học.

Công trình Harley VI của Vương quốc Anh
Công trình Harley VI của Vương quốc Anh

Tại châu Âu, AkzoNobel cung cấp giải pháp bảo vệ cho các tua-bin năng lượng gió ngoài khơi bằng dòng sơn bảo vệ International, giúp những công trình này tránh khỏi nguy cơ bị ăn mòn bởi nước biển và gián tiếp bảo đảm nguồn cung cấp điện bền vững cho hàng triệu gia đình châu Âu. Còn tại châu Á, những công trình mang tính biểu tượng quốc gia như Khu vườn Gardens by the Bay ở Singapore, Sân vận động Tổ Chim ở Bắc Kinh, Trung Quốc và kể cả Tháp Tài chính Bitexco tại TP.HCM, Việt Nam cũng khoác lên mình diện mạo có sự đóng góp của các sản phẩm AkzoNobel.

Tồn tại vô hình trong cuộc sống hằng ngày

Không chỉ hữu hình trên những toà tháp sừng sững và các công trình công nghiệp khổng lồ, sản phẩm của AkzoNobel còn có thể hoà tan trong thức ăn, nước uống hoặc sản phẩm dưỡng da bạn sử dụng hằng ngày, hoặc tồn tại vô hình trên những cung đường bạn đi qua hằng ngày, hay thậm chí là trong những bộ phận nhỏ bé như gót giày và nút chai.

Dù nhỏ bé tới mức không thể nhìn thấy và nhận biết, cuộc sống có thể sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều nếu thiếu đi những loại sản phẩm này. Đó là muối OneGrain được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm với vai trò có thể thay thế hoàn toàn loại muối thông thường bằng lượng sodium ít hơn tới 40% khiến món ăn trở nên lành mạnh hơn mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon. Đó cũng là vi cầu Expancel nén khí trong vỏ dẻo, khi đun nóng sẽ nở ra gấp 40 lần để khiến sản phẩm trở nên mềm nhẹ, dẻo dai và bền bỉ hơn. Vì thế, vi cầu này có mặt phổ biến trong đế giày cao su, nút bần rượu vang, lốp xe vận tải và giấy dán tường cho tác dụng lâu bền hơn.

Sản phẩm của AkzoNobel hiện hữu trong nút bần rượu vang
Sản phẩm của AkzoNobel hiện hữu trong nút bần rượu vang

Ở những thành phố có mùa đông đầy tuyết phủ, việc di chuyển trên đường sẽ trở nên nguy hiểm hơn bội phần, nhất là khi tuyết tan khiến mặt đường trơn trượt. Đội ngũ chuyên gia của lĩnh vực Hoá chất đặc biệt ở AkzoNobel đã nghiên cứu và tạo ra chất phụ gia muối Ecosel cho đường nhựa, dựa trên đặc tính sống còn của một số loài động vật có khả năng tồn tại khi 65% cơ thể bị đóng băng. Chất Ecosel làm chậm quá trình đóng băng để giảm thiểu tối đa mức thiệt hại cho mặt đường, từ đó tăng cường tuổi thọ của lớp nhựa đường và tiết kiệm nhiều chi phí bảo trì, sửa chữa, cũng như tạo điều kiện lái xe an toàn hơn.

Còn đối với một đất nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, chất phụ gia Wetfix BE từ AkzoNobel được tin tưởng sử dụng để làm tăng khả năng bám dính nhựa đường. Một trong những thành công đáng kể nhất của AkzoNobel tại Việt Nam là được Bộ Giao Thông – Vận Tải phê duyệt ứng dụng Wetfix BE vào công trình xa lộ bốn làn ở tỉnh Khánh Hoà. Trong tương lai gần, chất phụ gia này sẽ còn được sử dụng rộng rãi hơn nữa vào các công trình giao thông trọng điểm xuyên suốt vùng Duyên hải miền Trung Việt Nam.

PV