04/05/2021

Một ngôi nhà ở Hội An

Địa điểm tọa lạc trên bờ sông thuộc xã Cẩm Thanh, ngay góc ngã ba trong một ngôi làng nhỏ được bao bọc bởi cảnh quan nông nghiệp đặc trưng của phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chủ nhân của ngôi nhà – chị Giang là một chuyên gia về môi trường, chị quan niệm ngôi nhà như một không gian xen lẫn cảnh quan cây xanh của địa phương. Đó cũng cần là một không gian đủ yên tĩnh cho mục tiêu giáo dục mà chị hướng tới là đứa con trai cần một điều kiện nhất định để trưởng thành.

_FI_JKH_photo_06

JKH_photo_14

Địa điểm: Hội An, Việt Nam
Kiến trúc sư: lequang-architects
Diện tích: 180 m²
Năm hoàn thành: 2020
Hình ảnh: Chimnon studio

JKH_photo_07

GF

JKH_photo_03

Ngôi nhà này không chỉ là một ngôi nhà nhỏ cho bốn người ở, nó còn là nơi trú ngụ của những con chim, những con nhện, hay côn trùng trong những tán lá. Hơn nữa, đây là một trung tâm cộng đồng nhỏ, nơi chủ nhà làm việc với nhóm hoạt động vì môi trường của mình và gặp gỡ những người hàng xóm để xây dựng mối quan hệ cộng đồng như mong muốn khi chuyển từ Sài Gòn – thành phố đông đúc với 12 triệu người về sống ở làng quê này.

JKH_photo_19

JKH_photo_18

KTS tạo ra một tổ chức có sự chồng chéo trong việc chiếm lĩnh không gian. Ngôi nhà trong tầm nhìn của KTS là một quán xá truyền thống ở phố cổ Hội An nhưng cuộn lại như vỏ ốc. Nó cũng được xây dựng bằng những vật liệu địa phương này với chi phí rất phải chăng.

JKH_photo_16

Các không gian ở tầng trệt của ngôi nhà đầu tiên được nâng lên cùng với một khu vườn rộng và sau đó trải rộng ra trong khu vườn này. Các nhóm chức năng đặt trong một khu vườn chứ không phải là một khu vườn đặt trong một ngôi nhà. Ví dụ, trong phòng ăn, sàn nhà vừa là sàn nhưng cũng là một băng ghế lớn đặt ngoài vườn, nơi mọi người làm việc theo nhóm nhưng cũng là một băng ghế lớn mời hàng xóm nói chuyện ở rìa vườn. Cũng giống như ngôn ngữ, nó là một tổ chức của các đối tượng rời rạc, khi đứng cạnh nhau, chúng sẽ tìm ra ý nghĩa của mình.

JKH_photo_22

‘Cấu trúc’ của ngôi nhà là một từ có hai nghĩa. Đầu tiên, chính sự kết hợp và cơ chế vận động của các bộ phận khác nhau tạo nên tổng thể, chẳng hạn như tổ chức vỏ ốc của nó có khả năng chống ngập úng. Thứ hai, đó là sự kết hợp các mối quan hệ giữa các yếu tố bên trong ngôi nhà và các yếu tố bên ngoài ngôi nhà (ví dụ cấu trúc xã hội của nó với cảnh quan nông nghiệp). Ngôi nhà này đã tạo ra hai loại cấu trúc.

JKH_photo_10

Rõ ràng, với kết cấu nhà thép tiền chế dựa vào những bức tường dày ở tầng trệt, người ta có thể nhìn thấy phần kết cấu lộ ra của ngôi nhà, nhưng đó là biểu hiện bằng hình ảnh. Ngoài ra, trong nội bộ, các hoạt động của con người được khuyến khích diễn ra theo các tình huống khác nhau, tạo ra các ranh giới không gian khác nhau. Nhờ đó mà hình khối không gian thay đổi, thúc đẩy sinh hoạt của con người và hàng xóm tạo nên một tổ hợp không gian hòa quyện vào nhau và tạo nên ngôi nhà hoàn chỉnh.

JKH_photo_15

JKH_photo_01

PV/archdaily