07/04/2023

MOM House – Nhà của Mẹ

Ngôi nhà bắt đầu với mong ước chân thành về một cậu con trai. Ba mươi năm trước, tại mảnh đất này – quê hương của gia chủ, cha mẹ anh phải bán ngôi nhà thuở nhỏ do cha lâm bệnh. Sau cái chết của người cha, anh và mẹ buộc phải chuyển đến một thành phố khác để kiếm sống. Bất chấp tất cả những khó khăn đáng kinh ngạc, bà đã làm việc cả ngày lẫn đêm để đảm bảo con trai mình có một nền giáo dục đàng hoàng. Bây giờ là một người đàn ông thành đạt, khách hàng mong muốn xây dựng một ngôi nhà cho người mẹ thân yêu của mình ở quê hương của họ.

Kiến trúc sư: Nhà Cửa Gió
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Trịnh Hải Long

Dựa trên những ký ức tuổi thơ của khách hàng, các KTS đã lên phương án thiết kế ngôi nhà với những chi tiết giống với ngôi nhà cũ của gia đình. Một ngôi nhà có vỏ mộc mạc của một ngôi nhà truyền thống ở đồng bằng Bắc Bộ, được hỗ trợ bởi một cấu trúc hiện đại. Các yếu tố truyền thống như mái dốc, hàng hiên, ngưỡng cửa, sân trong, tỷ lệ, ché “ong”, đồ đất nung, gạch men cổ, tường sỏi đã được lựa chọn, đồng thời chúng tôi cũng sử dụng vật liệu từ các làng nghề truyền thống cho công trình.

Ở dự án này, 2 mặt của lô đất bị chắn bởi các công trình lân cận, mặt tiền hẹp, chiều sâu kéo dài. Cách tiếp cận của chúng tôi là tổ chức ngôi nhà thành các không gian mở và đóng được chia nhỏ bởi các sân trong, sơ đồ tầng chứa 4 khu vực trống hoạt động như bộ điều áp – cho phép mỗi phòng trong nhà tiếp cận ánh sáng ban ngày và gió nhiều hơn trong ngày. Ngoài ra, bằng cách sử dụng bố cục chia tầng so le, KTS tạo ra một khung cảnh luôn thay đổi khi bạn di chuyển quanh nhà và duy trì sự tương tác giữa mọi thành viên trong gia đình và mọi không gian với nhau.

Một cách tiếp cận phổ biến đối với các ngôi nhà ống ở khu vực địa phương là xây dựng các tòa nhà với chiều cao tối đa có thể, để tầng trệt không bị ngắt kết nối với các chức năng khác của ngôi nhà và các tầng trên bị ngắt kết nối với mặt đất. Tuy nhiên, KTS muốn thực hiện một cách tiếp cận nhạy cảm hơn đối với địa điểm xây dựng và cảnh quan xung quanh. Trong thiết kế, mái dốc kéo dài từ mặt đất đến tầng 1, hiên rộng và cổng thấp tạo cảm giác về một ngôi nhà một tầng truyền thống ở vùng quê Việt Nam. Một góc mái được hạ thấp để chắn nắng hướng Tây, góc đối diện được “vển” lên đón gió Đông Nam, đón gió mát từ biển vào mùa hè. Có một nếp gấp nhẹ ở cuối mái nhà, hướng dòng nước mưa sang một bên.

Dự án được thiết kế và thi công cẩn thận nhằm tận dụng tối đa vốn đầu tư, duy trì chất lượng trong thời gian dài và ít phải bảo trì. Chúng tôi đảm bảo dự án là một đóng góp có trách nhiệm và bền vững cho chủ đề đô thị địa phương.

Trong dự án này, vật liệu chúng tôi lựa chọn phải đạt được 2 mục tiêu:

1, Vật liệu thân thiện với môi trường, không độc hại, có thể tái chế, bền vững, tỷ lệ phát thải CO2 thấp như gạch không nung, đá địa phương: đá ong xám, đá phiến, đá cuội; bê tông xốp, sơn không chứa VOC,…

2, Các vật liệu và chi tiết mang dáng vẻ truyền thống: cửa bình phong trang trí, gạch cổ giày dân gian Việt Nam, gạch đắp nổi họa tiết hoa sen thời Lý (năm 1009-1225), Bát Gạch men làng nghề Trang, chốt cửa cổ,…

Tuyết Ngân/archdaily