16/01/2020

Mỏi mắt tìm căn hộ 25 triệu đồng/m2 tại TPHCM

Theo các chuyên gia, hiện nay trong bán kính 20-25 km (khoảng cách so với trung tâm TPHCM) rất khó để có quỹ đất làm dự án có giá dưới 2 tỉ đồng/căn. Nếu đi xa hơn nữa thì hạ tầng lại không giải quyết được.

Có lẽ đây là giai đoạn mà thị trường BĐS chứng kiến nhiều khó khăn cùng một lúc. Bên cạnh câu chuyện khan hiếm nguồn cung ở hầu hết các phân khúc dự án thì câu chuyện người lao động khó khăn trong việc tìm chốn an cư với giá cả hợp lý cũng trở thành chủ đề được nhắc nhiều ở thời điểm này.

Tại sự kiện mới đây, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam nhấn mạnh, hiện tại nguồn cung nhà ở hạng C, có giá khoảng 25 triệu đồng/m2 ở khu vực lân cận TPHCM gần như “tuyệt chủng”. Lý do là giá đất các khu vực này hiện đã lên quá cao, CĐT khó có thể làm các dự án bán ra ở ngưỡng giá này. Vì thế, việc giải quyết bài toán nhà ở cho người lao động là rất khó khăn ở thời điểm này.

“Thực tế, nếu những sản phẩm căn hộ có mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2, có pháp lý đầy đủ thì khả năng tiêu thụ phải đạt 100%, nhưng loại hình gần như đang biến mất khỏi TPHCM”, ông Lâm nhấn mạnh.

Hiện tại trong vòng bán kính (khoảng cách so với trung tâm TPHCM), theo ông Lâm rất khó để có quỹ đất làm dự án có giá dưới 2 tỉ đồng/căn, trong khi nhu cầu của thị trường ở phân khúc này còn rất lớn. Nếu đi xa hơn nữa thì hạ tầng lại không giải quyết được. Tuy nhiên, nhìn dài hạn thì các khu vực xa xôi của TPHCM trong nhiều năm nữa sẽ có cơ hội phát triển, hạ tầng cải thiện sẽ giảm tình trạng kẹt xe, thị trường BĐS vì thế cũng phát triển theo.

Theo các chuyên gia trong ngành, thị trường đang thiếu trầm trọng sản phẩm phân khúc bình dân, nguy cơ lệch cung về phân khúc hạng sang được dự báo có thể diễn ra mạnh trong các năm tới. Hầu hết các sản phẩm có giá từ 20-25 triệu đồng/căn chỉ là câu chuyện của mấy năm về trước, ngưỡng giá này của cách đây 2 năm, hiện đã chạm mốc 30-40 triệu đồng/m2 ở hầu hết các phân khúc.

Trong khi bản thân nhu cầu nhà ở hạng C đang rất lớn trên thị trường TPHCM. Theo Hiệp hội BĐS TPHCM, cứ mỗi 5 năm cư dân TP tăng lên 1 triệu dân, kéo theo nhu cầu nhà ở tăng lên. Hiện nay theo ghi nhận nhiều ông lớn BĐS đã cùng lúc đổ về tỉnh lân cận để phát triển, tìm cơ hội trong dài hạn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, việc phát triển dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bài toán hạ tầng vẫn đóng vai trò quan trọng, quyết định phần nhiều đến thanh khoản của một dự án.

Thực tế, năm 2019 phải thừa nhận chưa có nhiều công trình hạ tầng giao thông được triển khai, thậm chí nhiều công trình dang dở, thiếu vốn. Tình trạng kẹt xe, ô nhiễm vẫn thường xuyên diễn ra. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng, bài toán hạ tầng nhiều nơi chưa giải quyết được nhưng mặt bằng giá BĐS vẫn tăng khá nhiều. Quan sát cho thấy, mức tăng từ 15-25%/năm là mức tăng bình thường trên thị trường. Chẳng hạn như ở Long An, cách đây nửa năm BĐS còn mức giá 11-12 triệu đồng/m2 thì hiện tại đã rơi vào ngưỡng từ 18-19 triệu đồng/m2.

Hạ Vy/Nhịp sống kinh tế