27/05/2016

Mô hình trường mẫu giáo giúp trẻ em gần gũi với thiên nhiên

Được thiết kế bởi hãng kiến trúc Aisaka Architects, trường mẫu giáo Amanenomori tại thành phố Funabashi, Nhật Bản, đã mang đến một môi trường an toàn, không gian rộng rãi và kết nối trẻ em với thiên nhiên.

Ngoài ốc đảo xanh, trường mẫu giáo cũng sử dụng các tấm pin mặt trời, hệ thống thu gom nước mưa, sưởi ấm và bao gồm cả một vườn rau xanh trên mái nhà để dạy trẻ em về cách nuôi trồng thực phẩm.

Thay vì định hướng tòa nhà hai tầng về phía đô thị xung quanh, các kiến ​​trúc sư đã chuyển sự chú ý vào một cấu trúc hình vòng cung tại sân bên trong. Các kiến trúc sư cho biết: “Khái niệm về thiết kế không những cung cấp đầy đủ không gian tự nhiên cho trẻ em để chơi xung quanh mà còn mang đến cả sự an toàn cho trẻ”.

Cấu trúc hành lang ngoài trời bao gồm mái hiên tròn và lan can hình vòng cung bao bọc không gian xanh ở trung tâm. Các họa tiết thiết kế có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ cửa sổ trần và các lớp học để làm nổi bật các cảnh quan.

Để giúp các em phát triển sự quan tâm đối với thực phẩm và thiên nhiên, các kiến ​​trúc sư đã dành không gian trên mái nhà và trong sân cho trẻ em để trồng hạt giống và rau. Các nhà bếp ở tầng trệt được gắn kính trong suốt giúp trẻ có thể quan sát quá trình nấu nướng. Ngoài lợi ích cách điện của các vườn rau trên sân thượng, trường mẫu giáo cũng sử dụng một hệ thống sưởi ấm, thu gom nước mưa và tấm pin mặt trời để tiết kiệm chi phí năng lượng.

Hồng Nhung (Theo Inhabitat)/Báo Xây dựng