13/06/2016

Mô hình trường học thân thiện cho trẻ em vùng cao chiến thắng giải Holcim Prize 2016

Vượt qua 250 ý tưởng dự thi từ 9 trường đại học trên cả nước, đề tài “Mô hình trường học thân thiện cho trẻ em vùng cao” của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã vinh dự giành được giải ứng dụng của giải Holcim Prize năm 2016. Giải thương trị giá 85 triệu đồng và 200 triệu đồng hỗ trợ để triển khai ý tưởng thành hiện thực.


Đại học Kiến trúc TP.HCM chiến thắng trong cuộc thi Holcim Prize 2016

Đề tài được Ban tổ chức đánh giá là một ý tưởng có tính mới mẻ và thỏa mãn tiêu chí cao nhất của Holcim Prize, đó là tính khả thi của ý tưởng và hướng đến định hướng phát triển bền vững cho cộng đồng. Đề tài vừa tạo ra mô hình trường học có không gian vui chơi, học tập theo 3 tiêu chí thân thiện, năng động và kinh tế, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ em vùng cao, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện học tập, nâng cao kiến thức tại một môi trường phù hợp với khí hậu của vùng cao và sử dụng các vật liệu thân thiện, sẵn có tại địa phương: tường đất kết hợp xi măng, đảm bảo khô ráo khi trời mưa và mát mẻ khi trời nắng. Vật liệu tre cùng tấm lợp sinh thái Onduline không độc hại và có độ bền cao, cách âm và nhiệt tốt.


Nhóm sinh viên Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM đang thuyết trình đề tài trong cuộc thi

Ngoài ra, Đại học Bách Khoa TP HCM với đề tài “Bếp củi cải tiến bảo vệ môi trường”; Đại học Đà Nẵng với đề tài “Xây dựng quy trình trồng nấm rơm trên lục bình và xử lý nguồn bã thải sau trồng nấm làm chế phẩm vi sinh” đạt giải Bảo vệ môi trường.

Trường Đại học Cần Thơ, với đề tài “VReader – Thiết bị hỗ trợ người khiếm thị đọc sách bằng công nghệ nhận dạng hình ảnh” giành giải phát triển cộng đồng.

Bùi Hiền