10/01/2022

MMs002 Villa

Đối với I.HOUSE, mỗi công trình là một quá trình sáng tạo về ý tưởng, giải pháp kỹ thuật và hài hòa với nhu cầu của gia chủ. Trong đó, việc tìm kiếm ý tưởng thiết kế là bước đầu tiên và luôn được khơi dậy từ những nét đặc sắc của văn hóa địa phương, những điểm độc đáo của môi trường tự nhiên.

Kiến trúc sư: i.House Architecture and Construction
Diện tích: 474 m²
Năm hoàn thành: 2021
Hình ảnh: Hoàng Lê

Cảm hứng cho ngôi biệt thự này cũng đến từ sự bình dị, nhẹ nhàng và duyên dáng nhưng cũng rất đặc biệt của bụi tre bên cạnh. Trong văn hóa Việt Nam cây tre rất gần gũi, chúng mọc thành bụi với nhiều thân thẳng đứng, đều đặn, đây là ý tưởng chủ đạo để chúng tôi thiết kế nên ngôi biệt thự đơn lập này.

Hình thức thanh lam trong kiến ​​trúc hiện đại đã rất phổ biến nhưng những thanh lam trong công trình này có hình ảnh cây tre và được chúng tôi thể hiện qua các chất liệu khác nhau như thanh bê tông trong bồn cây, thanh sắt tràn viền trong ban công, lam nhựa lõi thép mái hiên hay nan tre ngoài trời.

Không chỉ dừng lại ở ngoại thất, hình ảnh những nan tre còn được đưa vào nội thất qua cửa chính liền kề tủ giày, đến vách dọc hai bên giếng trời và phòng ngủ, đến những ô trần tạo không gian, hay những mảng vật liệu lớn như gạch men ở tầng trệt, gỗ tự nhiên ở tầng trên, tất cả đều được chúng tôi sử dụng ngôn ngữ slat theo những cách khác nhau. Tất cả tạo nên một ngôn ngữ kiến ​​trúc độc đáo và đồng nhất thông qua những vật liệu tưởng chừng như bình thường nhưng lại rất gần gũi, thân quen.

Những ý tưởng thiết kế gần gũi với thiên nhiên, hài hòa với môi trường xung quanh là điều vô cùng đáng giá. Cùng với sự hài hòa và thống nhất trong ngôn ngữ thiết kế cũng là quan điểm mà I.HOUSE theo đuổi khi thiết kế cho mỗi công trình.

PV/archdaily