03/10/2022

Mây Café & Bakery

Mây được cải tạo từ 2 tòa nhà mang 2 phong cách kiến ​​trúc khác nhau, là quán café đường phố và một phần trung tâm tiệc cưới theo phong cách tân cổ điển. Cân nhắc ngân sách hạn chế và chủ đầu tư muốn giữ lại một phần của trung tâm tiệc cưới, KTS quyết định giữ nguyên khối phía trước và cấu trúc của tòa nhà tân cổ điển, và một cấu trúc mới sẽ được sử dụng để liên kết với những phần còn lại cũ.

Địa điểm: Thành phố Ninh Bình
Kiến trúc sư: FeA
Diện tích: 800m²
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triều Chiến

Với mong muốn chung của cả hai bên về quán cà phê phản ánh nét kiến ​​trúc Việt Nam, cũng như mang hơi thở của kiến ​​trúc phương Bắc cổ kính vào dự án, ngói vảy cá đỏ tươi và hệ mái cong bằng thép gỉ được lựa chọn là những yếu tố phù hợp. cho trang phục mới. Cảm giác cổ kính và phản chiếu truyền thống không chỉ thể hiện ở phần mái cong giống như của các ngôi đền và việc sử dụng ngói vảy cá kiểu cũ, mà còn ở mái hiên rộng mở, những viên đá cuội lát gạch đỏ và cuối cùng là khu vườn đầy ắp của cây cỏ và hương hoa quen thuộc. KTS cũng hướng đến sự đơn giản ở mức cao nhất, luôn tránh sử dụng những chi tiết không cần thiết.

Do đó, điểm nhấn duy nhất là phần hiên rộng và cao chạy dọc theo mặt tiền, thứ hai là nội thất được thiết kế mỏng, nhẹ và tiện dụng bằng gỗ tự nhiên tô điểm cho sàn bê tông phun cát dưới mái cong. Khu vườn và mái nhà trở thành những yếu tố bất ngờ gần như không thể nhìn thấy đối với người ngoài, chỉ bộc lộ khi người ta tiến sâu hơn vào bên trong qua mái hiên lớn hoặc phần còn lại của cấu trúc cũ.

KTS luôn mong muốn tạo ra những “công trình sống”, kết hợp một cách trang nhã những yếu tố đã có từ trước và hòa vào dòng chảy tự nhiên hiện tại một cách dễ dàng. Trỗi dậy một lần nữa và trở thành một phần không thể thiếu của tổng thể mà không phải hy sinh bất kỳ điều gì là ưu tiên hàng đầu của nhóm thiết kế. Các công trình cũng phải thỏa mãn điều kiện tự duy trì và hoạt động với nguồn lực tối thiểu và bảo trì đồng thời thân thiện với người sử dụng.

Trong dự án này, tư tưởng kiến ​​trúc này đã được thực hiện một cách linh hoạt nhưng mạnh mẽ bằng cách sử dụng các vật liệu bền và phù hợp với khí hậu, cũng như ý tưởng liên kết cái cũ với cái mới một cách hợp lý, do đó duy trì và nuôi dưỡng thêm dòng chảy của cuộc sống một cách không cần thiết và xáo trộn tốn kém.

Một công trình xây dựng thực sự phải là một phần hữu cơ và sống động trong bối cảnh của nó, do đó có thể nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng trẻ hóa cho gia chủ, giúp họ tiếp xúc lành mạnh với các yếu tố tự nhiên. Một tòa nhà ngăn cách con người hoàn toàn khỏi gió thổi, ánh sáng mặt trời, hạt mưa, tiếng chim hót và tiếng lá xào xạc là thứ ngăn cản chúng ta trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. KTS không muốn xây dựng các công trình xây dựng; họ tập trung vào việc nâng cao cuộc sống bằng các sáng kiến ​​thiết kế của mình.

PV/archdaily